Video

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ƯU TIÊN TIÊM VẮC-XIN COVID-19

13/07/2021
Ngày 8/7, Bộ trưởng Y tế ký ban hành Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 năm 2021-2022.


Theo Bộ trưởng Y tế, đến nay đã có 105 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ các nguồn khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Việt Nam phấn đấu đặt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, đồng nghĩa với việc tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc-xin COVID-19 trong năm 2021. Hết quý I/2022, trên 70% dân số được tiêm vắc-xin. Để đạt được mục tiêu này và trong bối cảnh số lượng lớn vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong thời gian tới chúng ta cần triển khai chiến dịch lớn nhất lịch sử trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng y tế, công an, quân đội và các bộ ngành.

Trong kế hoạch này có 6 nguyên tắc triển khai được đặt ra, trong đó chiến dịch triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc; sử dụng đồng thời các loại vắc-xin đủ điều kiện từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vắc-xin cho người dân; đảm bảo tiêm hết số lượng vắc-xin trước khi hết hạn để tránh lãng phí; đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vắc xin cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm phòng vắc xin COVID-19 (đạt trên 90%) và phải đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

Về đối tượng được ưu tiên tiêm chủng, Bộ Y tế cho biết, toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc-xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất được coi là đối tượng tiêm chủng trong chiến dịch này. Trong đó, Bộ Y tế nhấn mạnh hai nhóm được ưu tiên là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế bao gồm: Lực lượng quân đội, lực lượng công an, nhân viên, cán bộ ngoại giao và thân nhân được cử đi nước ngoài. Người đang làm trong lĩnh vực hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, người cung cấp dịch vụ hàng không, du lịch, điện nước, giáo viên, học sinh, sinh viên, bác sĩ trẻ, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người sống tại vùng dịch, người được cử đi công tác, học tập tại nước ngoài, người lao động và thân nhân đang làm tại khu công nghiệp, buôn bán ở chợ, người dân ở khu du lịch...

Ngoài ra, chiến dịch sẽ được triển khai trên quy mô toàn quốc, trong đó ưu tiên cho 4 nhóm tỉnh, thành phố, bao gồm: Tỉnh, thành phố đang có dịch, trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng ở vùng đang có dịch; Tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; Tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư;  Tỉnh, thành phố có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

(Nguồn tin: Bài, ảnh: Kim Tuất - Trung tâm KSBT tỉnh)