Nguy cơ từ việc uống nước trực tiếp từ lon

08/05/2008
Một thông báo khoa học gần đây cho biết khi uống trực tiếp lon nước ngọt có thể có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Leptospira.

Một phụ nữ mang theo các lon nước ngọt trong chuyến đi du lịch ngày chủ nhật, đến hôm sau phải vào khoa chăm sóc tích cực của bệnh viện để điều trị và tử vong vào hôm thứ tư do nhiễm Leptospira (qua giải phẫu tử thi). Các thầy thuốc đã truy tìm nguyên nhân và kết luận do uống lon nước ngọt không rót ra cốc vì phát hiện trên mặt lon nước ngọt có vết tích nước tiểu chuột đã khô.

Nghiên cứu khác cũng đã cho thấy rằng trên mặt các lon nước ngọt, nước có ga, mức độ nhiễm khuẩn rất cao. Do đó các thầy thuốc đã khẩn thiết khuyến cáo khi dùng nước các loại đóng trong lon, cần rửa sạch mặt trên trước khi đưa lên miệng để tránh mọi nguy cơ gây chết người, nhất là các lon nuớc để lâu trong kho, trong nhà hay mới mang từ cửa hàng về.

Bệnh do Leptospira còn có nhiều tên gọi khác như bệnh Weil, sốt vàng chảy máu, bệnh Swineherd, bệnh Stuttgard, bệnh của đồng ruộng... hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có khả năng lây nhiễm do nhiều týp của vi khuẩn Leptospira gây ra, loại vi khuẩn có thể gặp trong nước bị nhiễm nước tiểu động vật ở những vùng khí hậu ấm.

Các yếu tố nguy cơ: phơi nhiễm do nghề nghiệp (nông dân, công nhân vệ sinh môi trường tiếp xúc với nước cống, công nhân làm việc ở các lò giết mổ gia súc, nhân viên thú y, lực lượng vũ trang...), các trung tâm giải trí (hồ bơi, thể thao mặt nước...), phơi nhiễm từ các công việc gia đình (nuôi chó cảnh, gia súc, hệ thống gom nước mưa, vật gặm nhấm). Ở Mỹ, Hawai là vùng có số ca nhiễm Leptospira cao nhất.

Các triệu chứng: thời gian ủ bệnh từ 2 - 26 ngày (trung bình 10 ngày). Sốt đột ngột, có rét run, đau cơ, nhức đầu (75-100% số ca); ho khan (25 - 35% số ca), buồn nôn, nôn và tiêu chảy (50% số ca), các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau khớp, đau xương, đau họng, đau bụng, viêm màng tiếp hợp. Khoảng 7-40% số bệnh nhân có tăng nhạy cảm đau ở cơ, lách hay gan to, sưng hạch bạch huyết, cứng cơ, nghe phổi có dấu hiệu bất thường hoặc nổi ban ngoài da.  

Chẩn đoán: thường hay xét nghiệm máu tìm kháng thể với vi khuẩn; số lượng bạch cầu không cao; nước tiểu thường không bình thường; nồng độ creatine kinase cao hơn bình thường ở khoảng 50% số ca; men gan tăng nhẹ đến trung bình.

Điều trị bằng các kháng sinh như penicillin, chloramphenicol, erythromycin. Tiên lượng thường tốt, trừ trường hợp nặng mà không được điều trị kịp thời. Có thể có biến chứng như viêm màng não, chảy máu nặng. Nên tránh những nơi có nước tù đọng, nhất là vùng khí hậu nhiệt đới. Khi đi đến các vùng có nguy cơ, dùng doxycycline có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

(Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống)

Thứ 4, Ngày 20 tháng 1 năm 2021
02:16:16 PM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh