HÃY TỪ BỎ THUỐC LÁ VÌ SỨC KHỎE CỦA CHÍNH MÌNH

Thứ hai - 13/06/2022 06:04 426 0
Có những người ốm đau bệnh tật là do các yếu tố khách quan mang lại, hoàn toàn ngẫu nhiên không lường trước được...nhưng cũng có những căn bệnh là do con người tự mang lại cho chính bản thân mình vì không phòng tránh, họ biết trước tác hại của nó nhưng không bận tâm về sức khỏe của mình...như người mắc bệnh nan y do khói thuốc lá...
HÃY TỪ BỎ THUỐC LÁ VÌ SỨC KHỎE CỦA CHÍNH MÌNH
Có thể nói: Ai cũng biết được tác hại của thuốc lá, qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo, đài, tờ rơi, pa nô, áp phích...vv.. Song, dù biết thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người khi đã nghiện thuốc lá thì khó lòng từ bỏ, và lý do biện minh cho điều đó thì có rất nhiều, ví dụ như: Lái xe hoặc làm việc cần tập trung thì phải hút điếu thuốc cho tỉnh táo, trên tay không cầm điếu thuốc cảm giác như thiếu thiếu cái gì đó...
Nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, khạc đờm nhiều do có tiền sử bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính, nguyên nhân do nghiện thuốc lá mấy chục năm trời, chính vì hút thuốc lá mà thể trạng của ông ngày một gầy yếu, tiều tụy. Ông đã phải nhập viện không biết bao nhiêu lần vì căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ông L không ngại ngần chia sẻ với chúng tôi câu chuyện hút thuốc lá của mình: "Tôi hút thuốc lá từ năm 15, 16 tuổi, sau khi đi bộ đội trong miền Nam thì càng hút nhiều, lúc đó tôi không chỉ hút thuốc lá cuốn mà còn hút cả thuốc của đồng bào dân tộc. Cho đến khi xuất ngũ tôi vẫn còn hút cho đến vài năm trước đây khi thấy tình trạng sức khỏe giảm sút, đến các cơ sở y tế thì được biết là bị bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính, lúc đó tôi vẫn còn chần chừ vì bỏ thuốc lá thì rất khó vì tôi nghiện quá lâu rồi nên tôi vẫn tiếp tục hút thuốc đến năm 2017 mới dừng. Cũng năm 2017 tôi bị nghẽn chặt phổi lại không thể thở được, đang bình thường mà tôi tự ngã vật ra. Sau đó tôi được gia đình đưa đi cấp cứu.
Chia sẻ với chúng tôi, giọng ông L ngắt quãng từng hồi: "Gia đình đã khuyên tôi bỏ thuốc rất nhiều lần, nhất là vợ tôi, mỗi lần tôi mua thuốc về là mang đi vứt, thậm chí là còn ném cả vào xô nước, vì vậy đã có những lúc đụng độ không hay...nhưng bây giờ nghĩ lại thì việc làm của vợ tôi là đúng. Vì vậy, ai mà còn hút thuốc thì nên bỏ đi. Bởi vì chỉ một mình mình hút thuốc mà làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác. Bản thân tôi hiện nay quyết tâm từ bỏ thuốc lá là bởi vì tôi xác định cuộc sống của tôi ngắn quá rồi, không còn dài nữa. Nếu như muốn được sống lâu dài với con cháu thì phải từ bỏ thuốc lá thôi, đó cũng là lời cảnh tỉnh với tất cả mọi người".
Trong khoảng thời gian nguy kịch nhất thì gia đình ông đã đề nghị với bệnh viện là cố gắng kéo dài sự sống cho bệnh nhân để gia đình có thời gian lo hậu sự, thậm đã đắp mồ xây mộ trước cho ông vì cho rằng sự sống của ông lúc này sẽ không thể kéo dài hơn được nữa.
Còn đối với bệnh nhân N. V. D - Cư trú tại xã Mai Hạ - huyện Mai Châu. Sau 1 tháng phát bệnh tại nhà với các dấu hiệu như: Ho nhiều đờm, đau tức ngực bên phải, gầy sút cân, khó thở...Bệnh nhân vẫn cố gắng chịu đựng cho đến khi chông chịu đựng được hơn nữa bệnh nhân mới đến Trung tâm y tế huyện Mai Châu để điều trị. Tại đây, qua thăm khám, chụp Xquang cho kết quả: bệnh nhân bị Viêm phổi, tràn khí màng phổi phải, chưa loại trừ u phổi.
Qua trao đổi được biết: Bệnh nhân hút thuốc từ năm 16 tuổi, đến nay 54 tuổi, bệnh nhân vẫn chưa từ bỏ được thuốc.
Bệnh nhân cho biết: Việc từ bỏ thuốc rất khó, mỗi khi lên cơn thèm thuốc là phải bằng mọi cách tìm thuốc để hút cho bằng được. Trong túi lúc nào cũng phải có thuốc lá, thuốc lào. Nếu như nơi không tiện có điếu để hút thuốc lào thì phải có thuốc lá. Bí quá thì có thể tự chế dụng cụ hút thuốc bằng cách cho vào các chai, lọ, thậm chí là cuốn lá lại rồi cho thuốc vào để hút.
Gia đình anh D thuộc diện hộ nghèo, giờ đây sức khỏe anh không được tốt đã khiến anh không thể làm được những việc nặng nhọc trong gia đình. Do đó, gia đình anh đã khó khăn giờ đây lại càng khó khăn hơn. Mà nguyên nhân căn bệnh này, một phần cũng do khói thuốc mang lại.
thuocla
Bệnh nhân N. V. D đang được cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu chăm sóc sức khỏe
Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, là căn nguyên của một số bệnh nguy hiểm như: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư ... song từ bỏ được thuốc lá đòi hỏi người hút, đặc biệt là những người nghiện thuốc lá phải có một sự quyết tâm rất lớn. Từ bỏ thuốc lá không chỉ giúp cá nhân, gia đình và cộng đồng được sống trong môi trường trong lành, khỏe mạnh mà còn giảm bớt được chi phí trong khám chữa bệnh, vì vậy mọi người nên từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay./.

Nguồn tin: Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây