SỞ Y TẾ TỈNH HÒA BÌNH

https://soytehoabinh.gov.vn/vi


NGUY CƠ BỆNH TẬT VÌ HÚT THUỐC LÁ THỤ ĐỘNG

Ngay cả khi bạn không hút thuốc thì bạn vẫn hít phải khói thuốc. Khói thuốc là thứ bạn vô tình hít phải (gọi là hút thuốc lá thụ động) khi bạn ở gần người hút thuốc lá. Không có mức độ nào an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc, ngay cả khi bạn tiếp xúc khói thuốc lá trong một thời gian ngắn cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Các nguy cơ về sức khỏe càng cao hơn khi tiếp xúc với khói thuốc nhiều và trong thời gian dài.
Phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh về hô hấp hoặc bệnh tim là những đối tượng có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn từ việc hút thuốc lá thụ động. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người hút thuốc lá dễ bị mắc COVID-19 cao gấp 1,5 lần, từ đó nguy cơ lây nhiễm cho gia đình và người xung quanh. Ngoài ra, một người không hút thuốc lá nhưng sống cùng một người hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ ung thư phổi từ 20%-30%, và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác ít nhất là 30% (có thể bao gồm một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư thận, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng và khối u não). Tiếp xúc với khói thuốc lá gây viêm phổi, làm tăng các vấn đề liên quan đến sức khỏe bao gồm hen suyễn, các bệnh tim.
Theo BsCKI. Phạm Minh Thắng – Trưởng khoa Nội Nhi Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc cho biết: Khói thuốc gây hại cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Người lớn tiếp xúc với khói thuốc có thể gặp phải: Bệnh tim mạchnhư huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đau tim hoặc đột quỵ; Các vấn đề về phổi như rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính và hen suyễn; Tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư não, bàng quang, dạ dày, vú… Hút thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc. Trẻ có bố mẹ hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề sức khoẻ. Hút thuốc thụ động ở trẻ em có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh,  kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.
Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Hội chứng trẻ chết đột tử cũng được biết như cái chết khi đang ngủ, được định nghĩa như cái chết bất ngờ của trẻ nhỏ mà không có bằng chứng về bất cứ sự ốm yếu của bào thai khi khám nghiệm tử thi. Tỷ lệ đột tử ở trẻ em bị phơi nhiễm với thuốc lá trong quá trình bào thai cao hơn trẻ em khác từ 1,4 cho đến 8,5 lần.

Khám cho bệnh nhi tại Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc
Để hạn chế tác hại của khói thuốc lá đến những người xungquanh:
Không được hút thuốc lá trong nhà: mở cửa sổ, sử dụng quạt và hệ thống thông gió không thể loại bỏ được khói thuốc lá.
Không được hút thuốc lá trong xe ô tô dù đã mở cửa sổ.
Không hút thuốc lá khi ở gần trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi…

Nguồn tin: Thu Hương – CDC Hòa Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây