SỞ Y TẾ TỈNH HÒA BÌNH

https://soytehoabinh.gov.vn/vi


TÁC HẠI THUỐC LÁ TUỔI HỌC ĐƯỜNG

Nói đến tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người dường như ai cũng biết ít nhiều. Song, những cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh thực tế tác hại của hút thuốc lá và khói thuốc gây ra chưa đủ để răn đe, cảnh tỉnh họ và rồi nó nhanh chóng bị lãnh quên đi và tan nhanh như làn khói thuốc
Chỉ cần chú ý quan sát chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra có rất nhiều người hút thuốc lá: nam có, nữ có, cao tuổi có, trung niên có, đặc biệt là thanh thiếu niên ở lứa tuổi học đường. Đối với các em, ban đầu hút thuốc chỉ là một thú vui, thú tiêu khiển vô hại. Các em dễ dàng bị bạn bè lôi kéo, đồng thời muốn chứng tỏ mình là người đã lớn, là người biết chơi, sành điệu. Do tò mò muốn biết hút thuốc lá cảm giác sẽ thế nào, dần dần các em bị nghiện thuốc lá và trở thành thói quen không thể từ bỏ được. Các em không thể lường trước được việc hút thuốc lá sẽ có tác hại trực tiếp tới sức khỏe của bản thân và những người xung quanh mình do vô tình hít phải khói thuốc. Các em không biết được rằng, chính khói thuốc là nguyên nhân gây nên các bệnh như: Viêm đường hô hấp, ung thư phổi, ung thư vùng hầu, tim mạch … khi thời gian hút thuốc càng dài thì thì tác hại càng lớn do lượng nicotin trong thuốc lá dự trữ trong cơ thể ngày càng cao. Chính thuốc lá đã khiến cho sức khỏe các em ngày càng giảm sút, việc đó đồng nghĩa với việc học hành của các em ngày càng sa sút và tương lai của các em cũng có nguy cơ mờ dần theo khói thuốc.
Chúng tôi đã có dịp đến một số trường THPT trên địa bàn Thành phố Hòa Bình. Qua quan sát quanh khuôn viên trường thì không thấy có tàn thuốc để lại. Song khi trao đổi với lãnh đạo nhà trường thì được biết: "Mặc dù nhà trường quản lý rất nghiêm việc học sinh không hút thuốc lá trong nhà trường nhưng khi các em bước chân ra khỏi khuôn viên trường thì không dám chắc các em có hút thuốc lá hay không".
Dạo quanh các quán nước, các điểm Internet không khó để bắt gặp các em học sinh túm năm tụm ba miệng phì phèo điếu thuốc. Đặc biệt là các quán Nét, với một không gian chật hẹp và gần như khép kín thì căn phòng dường như ngập trong khói thuốc và tàn thuốc bị bỏ vương vãi khắp trên sàn nhà.
Lý giải cho việc vì sao học sinh hút thuốc lá? Bên cạnh ý thức của các em không thể không kể đến việc mua thuốc lá quá dễ dàng, bất kể ở đâu, hầu như quán nào, kể cả những quán nước nhỏ ven đường cũng đều bày bán thuốc lá. Điều đáng nói là: trên vỏ bao chỉ ghi "HÚT THUỐC LÁ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE" và những năm gần đây có in thêm hình ảnh những căn bệnh có liên quan đến thuốc lá như: răng miệng hay hình ảnh người đàn ông với thân hình tiều tụy chỉ có da bọc xương … chứ không nói rõ chỉ bán thuốc lá cho lứa tuổi nào. Nên khi muốn hút thuốc lá, các em có thể vô tư mua ở bất cứ chỗ nào.
Do đó, để hạn chế tình trạng học sinh hút thuốc lá, nhà trường cần có nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời trang bị cho các em các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc lá từ bạn bè. Vận động các em nói không với thuốc lá. Hướng các em tới một lối sống lành mạnh với nhiều hoạt động bổ ích để thu hút các em tham gia. Về phía gia đình, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến các con nhiều hơn, khi phát hiện ra con hút thuốc lá cần khuyên răn, chỉ bảo để con từ bỏ thuốc lá. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học đường là việc làm cấp bách không chỉ của gia đình, nhà trường mà của toàn xã hội./.


Tình trạng hút thuốc lá ở các em học sinh hiện nay không phải là hiếm

 

Nguồn tin: Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây