KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI DÂN

Thứ bảy - 29/07/2023 10:08 324 0
Ngày 28/7, Sở Y tế phối hợp với Quỹ hỗ trợ Trẻ em và Gia đình Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) tại Việt Nam triển khai khởi động Chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân” tại 3 huyện khó khăn là Đà Bắc, Yên Thủy, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.
Tham dự chương trình có bà Emi Lo’sing - Trưởng Đại diện Tổ chức TFCF tại Việt Nam;  bà Bùi Thu Hằng - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế,  ông Nguyễn Quốc Tiến – Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Dự án.
Phát biểu khai mạc chương trình bà Bùi Thu Hằng - Giám đốc Sở Y tế đã nêu: Trong nhiều năm qua, tỉnh Hòa Bình đã được các Tổ chức hỗ trợ triển khai các hoạt động về dinh dưỡng, chăm sóc trẻ em. Các chỉ tiêu về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, chưa được bao phủ toàn diện, đặc biệt là các vùng khó khăn của tỉnh Hòa Bình, hơn nữa cơ sở vật chất, nhân lực, thiết bị y tế còn hạn chế, phí đầu tư cho y tế thấp, vì vậy chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh hiện tại của người dân. Các hoạt động dự phòng, phát hiện sớm bệnh tật, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân gặp nhiều khó khăn, không đủ nguồn lực để can thiệp, hỗ trợ cộng đồng. Với vai trò là chủ chương trình Dự án, chúng tôi rất mong có sự đồng hành lâu dài của Tổ chức TFCF, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn với đích đến cuối cùng là đạt được mục tiêu của dự án.
Cũng tại hội nghị, bà Emi Lo’sing - Trưởng Đại diện Tổ chức TFCF tại Việt Nam cho biết: Khi đọc Niên giám thống kê tỉnh Hòa Bình 2020, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng theo độ tuổi là 15,5%. Con số này, đối với chúng tôi thật đáng quan ngại. Khi chúng ta tập trung ở đây để thảo luận về các ưu tiên của chương trình và chiến lược thực hiện dự án cho giai đoạn 2023-2027, tôi muốn nhấn mạnh các thông điệp chính sau: Tập trung vào phát triển và giám sát tiếp cận trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong đó mọi công dân bao gồm các nhóm yếu thế như trẻ em, thanh niên và phụ nữ chưa kết hôn đều được tiếp cận bình đẳng và có khả năng đưa ra lựa chọn sáng suốt nhờ được thông tin đầy đủ là kết quả của việc nhận được các dịch vụ y tế có chất lượng. Hiện nay chính phủ đã và đang thực hiện những chương trình lớn nhằm đạt mục tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân và đảm bảo tài chính bền vững. Nội dung của khoản tài trợ này bao gồm tiếp cận với dinh dưỡng và cung cấp vắc-xin, vắc-xin HPV và sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng như các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục thiết yếu khác. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với tất cả các bạn trong việc đáp ứng hiệu quả các ưu tiên và nhu cầu về sức khỏe.
Chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân” được thực hiện trong 5 năm, từ quý II/2023 đến hết năm 2027, ước tính có khoảng 145.827 trẻ em gái, trẻ em trai, phụ nữ và nam giới sống ở những khu vực khó khăn được hưởng lợi từ dự án.
Dự án triển khai bao gồm 5 hợp phần chính: Hỗ trợ nâng cao năng lực và cung cấp trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở chăm sóc y tế tuyến huyện và tuyến xã, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn cho trẻ em, phụ nữ và người dân nghèo tại khu vực dự án, thông qua các khóa đào tạo chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu, thông qua việc cung ứng các công cụ/dụng cụ y tế; Chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai, nhằm đảo bảo sức khỏe của bà mẹ và các em bé ngay từ trong bụng mẹ và nhằm góp phần giảm tỉ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh; Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi dậy thì và sinh đẻ, đặc biệt là công tác tầm soát các loại bệnh ung thư hay gặp ở nữ giới, khám phát hiện sớm các bệnh lý ung thư nếu có; Chăm sóc sức khỏe cho trẻ dưới 5 tuổi thông qua các hoạt động thăm khám định kỳ, cung cấp các loại vi chất và tiêm phòng bệnh cho trẻ; Truyền thông thay đổi hành vi liên quan đến chăm sóc sức khoẻ của người dân nói chung và chăm sóc sức khoẻ trẻ em nói riêng.  
Sau phần thảo luận, hai bên đã thống nhất về các điều khoản cũng như nội dung hoạt động của Dự án giai đoạn 2023 – 2027, Tổ chức TFCF, Lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên nhằm đảm bảo thực hiện đúng tiến độ của dự án, theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Một số hình ảnh khởi động Chương trình "Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân”:     


        Thùy Dung (CDC Hòa Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây