VAI TRÒ CỦA IỐT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Thứ hai - 21/11/2022 04:16 31 0
I ốt là một vi chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể, là thành phần để tổng hợp nên các hocmon giúp cơ thể tồn tại và phát triển. Hàng ngày, cơ thể con người cần khoảng 150 - 200 microgam I ốt. Nếu cơ thể tiếp nhận dưới 150 microgam I ốt thì gây ra các rối loạn do thiếu I ốt.

Lượng I ốt được cung cấp thiếu hụt sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Hậu quả từ thiếu hụt vi chất này không biểu hiện nhanh chóng ra bên ngoài mà diễn tiến bệnh âm thầm, dần dần bào mòn sự phát triển trí tuệ và sự tăng trưởng của con người.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu Iốt, cho dù là thể nhẹ, cũng lấy mất của mỗi trẻ 8.5% trí thông minh, làm giảm năng lực học tập và trí tuệ của các em... Việt Nam nằm trong khu vực thiếu Iốt có tỉ lệ rất cao. Trong đó gần 47% học sinh hoàn toàn không hiểu biết gì về lợi ích của chất này, một số gia đình không có thói quen sử dụng muối Iốt trong bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, lượng muối Iốt được dùng trong các bữa ăn gia đình chưa đủ đáp ứng nhu cầu iốt của cơ thể.
Vai trò của Iốt là rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. Iốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động... Đặc biệt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ rất cần bổ xung đủ lượng Iôt giúp cơ quan sinh dục phát triển bình thường, đảm bảo chức năng sinh sản như rụng trứng, mang thai và tiết sữa.
Thiếu Iốt ở nước ta là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng. Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu Iốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu Iốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu Iốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác. Đần độn là tổn thương não vĩnh viễn, là hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu Iốt.
Thiếu Iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... sự tiếp thu kiến thức kém hoặc không thể học tiếp được. Ngoài ra thiếu Iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi...
      Ngoài ra, thiếu I ốt sẽ làm giảm hoạt động tuyến giáp gây những biểu hiện táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng Cholesterol... Người lớn nếu thiếu I ốt sẽ gây ra bướu cổ với các biến chứng như mệt mỏi, không linh hoạt và giảm khả năng lao động. Các rối loạn do thiếu hụt I ốt làm giảm chất lượng cuộc sống, gây ra những hạn chế về hoạt động trí tuệ, thể lực mà không lường trước được.
      Vì vậy để phòng chống bệnh tật do thiếu hụt I ốt thì toàn dân nên sử dụng muối I ốt trong chế biến bữa ăn hằng ngày và các thực phẩm giàu I ốt như: tôm, cua, cá, ghẹ, rong biển, tảo biển; các loại rau xanh đậm: rau dền, rau đay, mồng tơi; các loại trái cây tươi, thịt và sữa. Khi mua muối cần xem bao bì có ghi là muối I ốt; có hàm lượng muối I ốt cụ thể; bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn tạp chất bẩn; có nhãn mác nơi sản xuất, địa chỉ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng; có đăng ký chất lượng rõ ràng. Khi mua về cần bảo quản trong lọ có nắp đậy kín hoặc túi nilon buộc kín; để lọ đựng muối I ốt xa bếp, tránh ánh sáng, tránh nguồn nhiệt, dùng hết lọ rửa sạch, phơi khô rồi dùng tiếp đợt khác; khi nấu thức ăn, lúc nhấc ra khỏi bếp mới cho muối I ốt vào nêm nếm để tránh bốc hơi. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất trong phòng chống thiếu I ốt.

Người bệnh đến khám bướu cổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hồng Dung – CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây