GIÁM SÁT XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC KHÔNG KHÓI THUỐC

Chủ nhật - 17/09/2023 04:49 252 0
Nơi làm việc không khói thuốc lá là nơi không có hành vi hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà nơi làm việc. Không có hiện tượng quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên cơ quan, đơn vị.

Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bênh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Môi trường làm việc không khói thuốc sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, CSSK, nâng cao đời sống văn hóa ... hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, ... Giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự  cho cán bộ, công chức, viên chức.   
Tiêu chí để đánh giá nơi làm việc không thuốc lá gồm: Nơi làm việc phải có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng  khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát. Có kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc lá như gạt tàn, bật lửa trong  phòng họp, phòng làm việc... Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức, viên chức. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.
Để xây dựng nơi làm việc không khói thuốc bao gồm các bước sau: Thành lập Ban chỉ đạo. Khảo sát thực trạng trước khi triển khai . Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện. Phổ biến nội qui cho toàn bộ cán bộ cơ quan, đơn vị. Triển khai các hoạt động hỗ trợ. Giám sát và đánh giá
Bằng chứng về tác hại của hút thuốc thụ động đối với sức khỏe đã được thu thập trong vòng hơn 40 năm qua. Dựa trên hàng trăm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng hút thuốc thụ động hay chủ động đều gây hại đến sức khỏe con người. Xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung và được nhiều, cơ quan, đơn vị hưởng ứng. Bài học kinh nghiệm từ những đơn vị thực hiện thành công môi trường hoàn toàn không khói thuốc cho thấy: Để thực thi hiệu quả môi trường không khói thuốc điều quan trọng là có được sự quan tâm ủng hộ, chỉ đạo và giám sát thường xuyên của lãnh đạo, đồng thời là việc chấp hành nghiêm túc của cán bộ trong đơn vị.  


                       


Kim Tuất – CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây