HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH VÀ TIÊM CHỦNG COVID-19

Thứ tư - 28/09/2022 23:36 375 0
Chiều 28/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch và tiêm chủng phòng COVID-19. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.
Tại điểm cầu Sở Y tế Hòa Bình, dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và đại diện các phòng chức năng Sở Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 11,4 triệu ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có gần 116 nghìn ca nhiễm). Đến nay, tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là trên 10,5 triệu người. Hiện, ca mắc COVID-19 trên cả nước đang có xu hướng tăng nhẹ, với hơn 1.500 ca mắc mới mỗi ngày.
Về tiêm vắc-xin phòng COVID-19, đến nay, cả nước đã tiêm vượt mốc 260 triệu liều. Tuy nhiên, bên cạnh những địa phương làm tốt công tác này, vẫn còn hàng chục tỉnh, thành tiêm chậm, thấp các mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp.
Về công tác nhập dữ liệu, tính đến ngày 28/9/2022, trên thực tế đã tiêm được 259.983.364 mũi tiêm, tuy nhiên vẫn còn 15.664.479 mũi tiêm chưa nhập lên hệ thống Quản lý tiêm chủng COVID-19. Ngoài ra, hiện còn hơn 20 triệu đối tượng xác thực sai thông tin với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an vì các nguyên nhân: không có căn cước công dân, số căn cước công dân sai định dạng, sai thông tin cá nhân, trong đó số sai thông tin cá nhân lên đến hơn 15 triệu đối tượng.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam và dịch đậu mùa khỉ trên thế giới. Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur đề nghị tăng cường phòng, chống dịch bệnh, trong đó nêu rõ các địa phương cần chú trọng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các dịch bệnh sốt xuất huyết, các ổ dịch do vi rút Adeno…, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

 Cũng tại hội nghị, một số đơn vị đã báo cáo và thảo luận về tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Các biện pháp đẩy nhanh tiêm chủng; Báo cáo về hệ thống công nghệ thông tin quản lý dữ liệu tiêm chủng và phòng, chống các bệnh truyền nhiễm như bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Adeno; Các địa phương cũng báo cáo một số khó khăn cũng như giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng COVID-19.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 và tiêm vắc xin. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Đối với công tác tiêm chủng, đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ cao, nỗ lực hoàn thành trong tháng 11/2022; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn, hiệu quả. Các địa phương tiếp tục rà soát lại số liệu tiêm chủng để có con số chính xác; đẩy nhanh cập nhật dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Thực hiện tốt công tác điều trị, cấp cứu bệnh nhân nặng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở y tế…
Thu Hương (CDC Hòa Bình)
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây