KHÁM SÀNG LỌC MẮT CHO HỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN XÃ CHIỀNG CHÂU

Thứ hai - 22/05/2023 04:00 45 0
Ngày 19/5, chúng tôi có chuyến công tác tại Trường Tiểu học và THCS xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu vào những ngày thầy và trò của nhà trường đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè, kết thúc một năm học đã qua.

        Trong chương trình làm việc của chúng tôi là thực hiện một trong số những nhiệm vụ được triển khai của Dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” tỉnh Hòa Bình là Truyền thông lồng ghép khám sàng lọc mắt cho các em học sinh và giáo viên của nhà trường.
        Tham dự chương trình còn có sự hiện diện của bà: Nguyễn Thị Quỳnh Lan - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Châu, ông: Hà Văn Tiệp - Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, toàn thể Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trường Tiểu học và THCS xã Chiềng Châu.
          Với mục tiêu nhằm cung cấp cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản để có thể tự phát hiện sớm các bệnh lý về mắt, biết cách chăm sóc, phòng tránh các bệnh lý về mắt. Thông qua buổi khám sàng lọc nhằm phát hiện các cháu mắc bệnh lý về mắt để sớm có các biện pháp can thiệp, giúp cho các em có đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Đã có 300 em học sinh và giáo viên Trường Tiểu học và THCS xã Chiềng Châu được các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khám sàng lọc các bệnh về mắt. Trước đó, các em học sinh đã được nghe tuyên truyền các bệnh về mắt thường gặp ở lứa tuổi học đường; các em biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc, biểu diễn tiểu phẩm “Bỗng dưng bị cận”; đồng thời các em được tham gia nội dung tìm hiểu kiến thức chăm sóc mắt và được nhận quà do Ban tổ chức trao tặng.
        Trước thực trạng các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị, loạn thị ở lứa tuổi học sinh ngày càng gia tăng, nguyên nhân là do các em sử dụng điện thoại, xem ti vi nhiều, học trong môi trường thiếu ánh sáng, hay ăn uống không đủ chất dinh dưỡng… Do đó, sự phối hợp của Ban quản lý Dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” tỉnh Hòa Bình với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Châu tổ chức các buổi truyền thông và khám sàng lọc mắt cho các em học sinh và giáo viên các nhà trường là việc làm rất ý nghĩa và thiết thực.
        Mai Châu là một trong ba huyện được thu hưởng Dự án “Phát triển mô hình phát sóc mắt tuyến huyện” tỉnh Hòa Bình, trong những năm qua, dự án còn thực hiện khám sàng lọc mắt cho nhiều đối tượng khác như: Người cao tuổi, phụ nữ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân … dự án đã góp phần không nhỏ trong việc giúp cho người dân biết về tình trạng mắt của mình, những người mắc các bệnh về mắt được nhanh chóng điều trị để bảo vệ đôi mắt của mình.
        Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là tài sản quý giá nhất của mỗi con người, mong rằng Dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn tỉnh để mỗi người dân đều được quan tâm và chăm sóc mắt và những bệnh về mắt sẽ không còn là rảo cản trong cuộc sống của họ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI KHÁM SÀNG LỌC MẮT           Minh Thủy – CDC Hòa Bình

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây