TRẺ TỪNG NHIỄM VIRUS ADENO CÓ THỂ MẮC LẠI KHÔNG?

Thứ ba - 11/10/2022 23:55 293 0
Virus Adeno có nhiều tuýp khác nhau gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Không có miễn dịch chéo giữa các tuýp nên có thể nhiễm nhiều lần. Virus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em, người lớn tuổi, mắc bệnh mạn tính thường có nguy cơ cao hơn.
Virus Adeno có thể lây thông qua tiếp xúc với giọt bắn từ mũi hay miệng của trẻ bị nhiễm bệnh (ví dụ: trong quá trình ho, hắt hơi …); hay qua tiếp xúc tay với đồ vật hay bề mặt chứa virus sau đó lại chạm vào miệng, mũi, mắt mà chưa rửa tay.
Một số tuýp có thể lây qua phân người bệnh (ví dụ: trong quá trình thay bỉm). Ngoài ra, virus Adeno có thể lây truyền qua môi trường nước, như là bể bơi, nhưng ít phổ biến.
Virus Adeno có thể tồn tại khoảng 30 ngày nếu sống trong nhiệt độ phòng. Trong điều kiện 40 độ C, virus có thể sống trong nhiều tháng. Thậm chí với điều kiện âm 200 độ C, thời gian sống của virus Adeno có thể tính bằng năm.
Những biểu hiện khi nhiễm virus Adeno rất giống các loại bệnh thông thường về đường hô hấp. Vì thế dễ khiến việc phát hiện bệnh chậm trễ, virus có thêm cơ hội lây lan ra cộng đồng.
Hiện chưa có vaccine phòng bệnh do virus Adeno, nên để phòng bệnh cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng đặc biệt trẻ nhỏ. Giữ ấm, giữ ẩm đường hô hấp, vệ sinh mũi họng hành ngày. Tránh tiếp xúc nguồn bệnh, không nên đến nơi đông người trong thời gian dịch bệnh, đeo khẩu trang đúng cách và vệ sinh tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.
VOV2

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây