THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ: LÀN KHÓI CHẾT NGƯỜI ẨN DƯỚI VỎ BỌC THỜI THƯỢNG

Thứ sáu - 29/04/2022 09:29 246 0
Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, sành điệu và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.
N.X.H, học sinh một trường THPT tại TP Hòa Bình cho biết, em đã chứng kiến nhiều bạn học trong trường hút thuốc lá điện tử. Nhà trường cũng đã có nhiều đợt tuyên truyền nghiêm cấm sử dụng, nhưng vẫn còn một số bạn rủ nhau hút ngoài giờ đến trường. Em cũng cho biết thêm, các bạn mua thuốc lá điện tử ở những trang bán hàng qua mạng xã hội như Facebook, Tiktok… Truy cập những trang điện tử này, chúng tôi bắt gặp tràn lan các video giới trẻ giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn cách sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử. Luật Quảng cáo và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) Việt Nam hiện nay cấm tất cả các hình thức quảng cáo thuốc lá. Tuy nhiên, vì luật vẫn còn chưa quy định cụ thể cho thuốc lá điện tử, nên các sản phẩm này vẫn bày bán công khai trên các nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hướng dẫn sử dụng, mua bán, thể hiện sự “sành điệu” khi hút thuốc lá điện tử trên các nền tảng mạng xã hội
Theo Nghiên cứu do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành năm 2020, tỷ lệ hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8 đến lớp 12 là 8,35% và đặc biệt cao hơn ở độ tuổi học sinh lớp 10 đến lớp 12 là 12,6%. Thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên, đồng thời gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội. 
Phải biết rằng, thuốc lá điện tử cũng gây nghiện và độc hại như thuốc lá truyền thống. Vì đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ. Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ, gây ra sinh non, sảy thai và thai chết lưu. Đối với thanh thiếu niên: Những thay đổi do Nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện Nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.
Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ Nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp Nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính. Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng phối trộn ma túy.
Để ngăn ngừa tỷ lệ sử dụng thuốc lá đang ngày càng tăng trong giới trẻ, cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử tại các cơ sở giáo dục. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới phía ngoài cổng cơ quan, đơn vị, trường học theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nguồn tin: Thu Hương (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây