XÂY DỰNG NƠI LÀM VIỆC KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ

Thứ sáu - 13/05/2022 05:23 614 0
Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.
Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, theo quan sát thì hầu hết các hành lang lối đi, trong phòng làm việc đều có hệ thống biển báo cấm hút thuốc. Đặc biệt, ngay ngoài cổng chính cũng có gắn biển “Cấm hút thuốc lá trong khu vực bệnh viện”. Điều đó khẳng định rằng đơn vị đã rất quyết liệt, nâng cao vai trò gương mẫu của mỗi cán bộ, viên chức, xác định mỗi cán bộ y tế sẽ là một tuyên truyền viên trong phòng chống tác hại thuốc lá. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, bệnh viện vì môi trường xanh - sạch - đẹp không khói thuốc lá.
Đồng chí Bùi Thị Thu Hà - Chuyên trách chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc cho biết: Để góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, hàng năm chúng tôi đều xây dựng kế hoạch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng nội quy và thực hiện phổ biến nội quy cho toàn bộ các Khoa, phòng và cán bộ viên chức của Trung tâm. và phân công tổ giám sát thực hiện nội quy. Đặc biệt trong tháng 6/2022, đơn vị sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để triển khai 01 lớp tập huấn cho các đối tượng là trưởng thôn, xóm và 02 buổi nói chuyên chuyển đề về phòng chống tác hại thuốc lá cho các đối tượng là đại diện các ban ngành, đoàn thể, người dân và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn xã.
Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, ... Giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức. Môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Đồng thời, giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá.
Bà Bùi Thị Lương - xóm Bin, xã Tử Nê cho biết: mỗi lần được nghe cán bộ y tế chia sẻ thông tin liên quan đến tác hại thuốc lá, tôi có thêm kiến thức để giáo dục và vận động con, cháu bỏ hút thuốc lá, đó cũng chính là bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.  
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết một số tiêu chí đánh giá nơi làm việc không thuốc lá: Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Có triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng  khác trong cơ quan có quy định câm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong  phòng họp, phòng làm việc... Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.
Biển “Cấm hút thuốc lá trong khu vực bệnh viện” được đặt tại cổng chính của Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

Nguồn tin: Bài, ảnh: Kim Tuất Trung tâm KSBT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây