CAI THUỐC LÁ: LÀM GÌ ĐỂ VƯỢT QUA CƠN THÈM THUỐC?

Thứ sáu - 17/06/2022 02:54 63 0
Thuốc lá ăn mòn sức khỏe không chỉ người hút trực tiếp mà cả người hút thụ động, thậm chí cướp đi mạng sống của nhiều người. Chính vì vậy, cai thuốc lá là rất cần thiết và nên thực hiện càng sớm càng tốt.
Lợi ích của cai thuốc lá rất rõ ràng là thế nhưng để cai thuốc lá thì lại không dễ dàng chút nào. Cai thuốc lá không đơn giản chỉ là việc từ bỏ một thói quen lâu ngày. Chất nicotin có trong thuốc lá chính là 1 chất gây nghiện, nó tác động lên não theo cách tương tự như heroin hay cocain và tạo ra cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ. Trong xếp loại mức độ gây nghiện của các chất gây hưng phấn thần kinh, nicotin được xem là dễ gây nghiện hơn cả heroin, cocain, rượu, cà phê và cần sa. Vì lẽ đó, có rất nhiều người muốn bỏ thuốc lá và đã bỏ được thuốc lá dễ dàng trong lần cố gắng đầu tiên nhưng chẳng bao lâu sau đó lại bị tái nghiện.
Các triệu chứng xuất hiện khi bỏ thuốc lá thay đổi theo từng người nhưng nhìn chung thì rất khó chịu. Các triệu chứng bao gồm: Bị thôi thúc hoặc thèm hút thuốc,  mệt mỏi, căng thẳng, bứt rứt, dễ kích động, bực bội, khó ngủ, mất tập trung, thèm ăn, giảm nhịp tim…Thông thường thì các triệu chừng này kéo dài không quá một tuần sau khi ngưng thuốc.
Các biện pháp cụ thể để cai thuốc lá:
Chọn 1 ngày thuận tiện làm ngày bắt đầu cai thuốc lá và cố gắng đừng hoãn lại vì mọi lý do.
Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, ô tô … Vứt bỏ toàn bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như bật lửa, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc…
Không hút thuốc lá trong suốt ngày được chọn bắt đầu ngưng hút và những ngày sau đó. Không đến những nơi có thể làm hút thuốc lá trở lại, tìm cách không đi ngang nơi có quầy thuốc lá vẫn thường mua…
Làm gì đó cho thật bận rộn, đi mua sắm, xem sách báo, nghe nhạc, xem phim, tập luyện thể thao, đi bộ … Mỗi khi cơn nghiện thuốc lá đến nên nhai kẹo và uống thật nhiều nước. Lúc cơn ghiền thuốc lá đến, bạn có thể thấy khô đắng miệng, toát mồ hôi, đói bụng. Không sao cả, cứ nhấm nháp ăn cái gì đó sẽ thấy đỡ.

Làm cho ngày cai thuốc lá thật bận rộn như chơi thể thao cũng là một cách để quên đi cơn thèm thuốc
Bạn có thể đến Nha sĩ để đánh bóng, cạo vôi làm sạch bộ răng để không còn bị khói thuốc ám. Ngày hôm nay vượt qua được thì mai, ngày kia cũng vươt qua được.
Bên cạnh đó là cách sử dụng các loại thuốc cần thiết để hỗ trợ cho cho người muốn cai thuốc lá vượt qua được tác dụng gây nghiện của nicotin. Cần lưu ý là không có liều thuốc kỳ diệu nào có thể giúp bỏ thuốc lá nếu chính bản thân của đối tượng không có quyết tâm.
Thu Hương (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây