HÚT THUỐC LÁ LÀ TỰ HẠI MÌNH VÀ ĐẦU ĐỘC NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Thứ năm - 09/06/2022 03:29 117 0
Thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp... Xây dựng môi trường không khói thuốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích nhằm bảo vệ người hút thuốc lá và cả những người xung quanh.
Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống văn hóa…
Chị Phạm Huyền Trang ở Phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình cho biết: “Chồng chị hút thuốc lá đã hơn hai chục năm rồi, hàng ngày sau bữa cơm tối, cả gia đình lại quây quần bên bàn nước uống trà, nói chuyện. Thế nhưng, bên cạnh ấm trà, đĩa trái cây, bao giờ cũng là một chiếc gạt tàn em ạ. Anh ấy vô tư hút thuốc lá trước mặt vợ và các con. Có đôi lúc chị và các con cũng cảm thấy khó chịu khi phải hít khói thuốc lá nhưng mãi rồi thành quen. Vừa rồi anh ấy đi khám bác sĩ nói bị huyết áp cao, bác sĩ cũng tư vấn cho anh ấy nên bỏ thuốc lá nhưng không biết có bỏ được không”.
Chúng tôi lại tiếp tục trò chuyện cùng anh Đỗ Hùng Dũng ở phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình thì được biết anh cũng hút thuốc lá đã 7 năm rồi. Anh Dũng chia sẻ: “Vẫn biết hút thuốc lá là có hại và tôi cũng thử cai thuốc lá đến 2 lần rồi nhưng không được. Sau khi đọc được thông tin trên báo chí và biết rằng hút thuốc lá thụ động cũng rất nguy hiểm, tôi mới tìm hiểu nhận ra sai lầm rằng trước đây đã để các con phải hút thuốc lá thụ động, cũng có thể vì thế mà con gái tôi hay mắc bệnh về đường hô hấp. Bây giờ, mỗi lần hút thuốc lá tôi đều phải đi ra ngoài không dám hút thuốc lá trong nhà nữa”.
Không hút thuốc lá ở trong nhà, nhưng ở những nơi công cộng như bến tàu, bến xe, tình trạng hút thuốc lá vẫn xảy ra nhiều. Chúng ta vẫn thường bắt gặp những người đàn ông trong lúc rảnh, lúc chờ tàu xe… đều lôi thuốc lá ra hút. Họ buộc những người xung quanh phải hít thứ khói thuốc độc hại mà không ai cấm được.
Theo Điều 13 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá quy định nghĩa vụ của người hút thuốc lá. Cụ thể: Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi. Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại của thuốc lá cho các đối tượng là trương thôn, xóm trên địa bàn huyện Kim Bôi
 
                                                               Kim Tuất – CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây