THUỐC LÀO: NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN

Thứ sáu - 24/06/2022 03:34 3.698 0
Từ xưa tổ tiên ta đã biết rõ sự độc hại của thuốc lào. Trong Vệ sinh yếu quyết, khi luận về trà thuốc, Hải Thượng Lãn Ông viết:
…Thuốc Lào tính nó nóng cay
Hút vào khí độc chạy ngay khắp mình
Làm cho rung động thần minh
Bỗng dưng khoan khoái tâm tình tiêu dao
… Hút vào, uất hoả hôi mồm
Họng khô, phổi ráo, tích đờm sinh ho
Khí hao, huyết tụ chẳng ngờ
Ung thư (1) kết hạch (2) nguy cơ có ngày
Hại nhiều lợi ít rõ thay
Khuyên ai quyết chí bỏ ngay thuốc lào…
Ấm trà, điếu thuốc là thói quen khó bỏ của rất nhiều người không chỉ ở nông thôn mà còn ở thành thị.
Ngày nay, thuốc lào thường vẫn hiện diện không chỉ ở vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số, mà ngay cả ở các khu đô thị hiện đại, tại các quán nước hè phố. Không chỉ các cụ già, những người nông dân tay nâng điếu, tay châm lửa, thuốc lào hiện còn được coi là cách thể hiện cá tính, phong cách "chơi trội" của những người trẻ và tai nạn đến từ thuốc lào do đó không dễ mà lường trước.  
Thuốc lào có gốc là Nicotiana rustica thuộc chi thuốc lá, có hàm lượng nicotin rất cao, nó còn được gọi là "tương tư thảo" (tức cỏ nhớ thương). Nhân dân ta trồng cây thuốc lào, sau đó thu lấy lá, mang thái nhỏ, phơi khô và dùng điếu tre hoặc gỗ để hút.
Khói thuốc lào chứa những yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn, hô hấp, đường ruột và hệ thống bài tiết của người hút chủ động và bị động. Những người hút thuốc lào có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vòm, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), cơn đau thắt ngực, cơn nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não... Việc sử dụng chung các dụng cụ dùng để hút thuốc, như: thuốc lào, ống điếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền COVID – 19 trong cộng đồng
Thêm vào đó, cảm giác khi say thuốc lào mạnh đến mức những người mới hút thường bị mất thăng bằng, nếu tư thế ngồi của người hút không vững thì rất dễ bị ngã. Ngoài ra, người hút thuốc lào còn có thể sùi bọt mép, nôn nao, quằn quại... Đã có nhiều trường hợp người say thuốc lá bị ngã, chấn thương, thậm chí tử vong do người say thuốc không tự kiểm soát được hành vi của mình.
Khi gặp người bị say thuốc lào cần cho họ nằm nghỉ ở nơi thoáng mát, sau đó từ từ đỡ họ dậy, cho uống nước từng chút một để họ từ từ tỉnh. Nếu xảy ra hiện tượng co giật, sùi bọt mép, không có dấu hiệu cho thấy hết cơn say thuốc thì nên nhanh chóng đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
Dù hút thuốc lào hay hút thuốc lá đều gây hại cho sức khỏe . Vì vậy, cần bỏ hút thuốc lá và bỏ hút thuốc lào để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.
-----
Chú thích : (1) Mụn nổi phát nhanh là ung, nhọt chìm phát chậm là thư, nói chung là mụn nhọt
(2) Tụ lại thành hòn hay nổi hạch như tràng nhạc kết hạch
Thu Hương (CDC Hòa Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây