QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ

Thứ tư - 13/07/2022 11:48 389 0
Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng và nâng cao hiểu biết về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngày 18/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và có hiệu lực từ 1/5/2013.
Theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá ở Điều 7 đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá: Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá...
Luật quy định không chỉ nhằm giảm bớt tình trạng hút thuốc, mà quan trọng hơn, để bảo vệ những người không hút thuốc bị ảnh hưởng từ tác hại của hút thuốc lá thụ động. Tuy nhiên, sau 9 năm Luật đi vào cuộc sống, bên cạnh những người ý thức được hút thuốc lá nơi công cộng sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều người xung quanh nên đã tìm những nơi vắng, góc riêng để hút thuốc lá thì cũng có không ít người thờ ơ với những quy định ở đâu được hút thuốc lá nếu vi phạm sẽ bị xử phạt bao nhiêu. Đáng buồn hơn, có người dù biết nhưng vẫn cố tình lờ đi.
Không khó để bắt gặp những người hút  thuốc lá nơi công cộng, nơi cấm hút thuốc lá. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số quán ăn vỉa hè thuộc phường Quỳnh Lâm, thành phố Hoà Bình có không ít thanh niên vừa uống rượu, vừa hút thuốc lá vừa reo, hò, rô, rô mặc cho người xung quanh có khó chịu vì phải hút thuốc lá thụ động.
Hay tại đám cưới mới diễn ra gần đây tại tổ 15, phường Đồng Tiến, nhiều người đàn ông tham dự vô tư hút thuốc lá mặc cho ở đó đang có trẻ em, và thái độ khó chịu của người xung quanh bịt mũi, che miệng hoặc dùng tay khua khói thuốc thì họ cũng không có ý định dừng hút. Thực tế là hầu hết phụ nữ đều không quen và cảm thấy khó chịu với mùi thuốc lá, hay nói cách khác là không muốn phải hút thuốc lá thụ động. Chị Nguyễn Thanh Hiếu ở Phường Đồng Tiến  chia sẻ: Tôi biết tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khoẻ, nó có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm vì vậy khi thấy có người hút thuốc thì tôi tránh xa, còn nếu đang ngồi cùng mà họ  hút thuốc thì tôi nhắc nhở để họ ngừng hút hoặc bảo họ hút ở một nơi khác vắng người.
Để phòng, chống tác hại thuốc lá, ngoài những nghĩa vụ trên, người dân phải có trách nhiệm không vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm như: Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em. Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.
Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá quy định địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.
Những quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm góp phần nâng cao ý thức người bán và người hút thuốc lá, giảm dần tác hại của thuốc lá gây ra đối với cộng đồng. Thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá là bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và toàn xã hội.

 

Biển cấm hút thuốc lá được đặt tại nhiều khoa, phòng thuộc Trung tâm y tế huyện Mai Châu
Thuỳ Dung (CDC Hoà Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây