HOÀ BÌNH TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TẠI CỦA THUỐC LÁ

Thứ sáu - 05/08/2022 03:20 356 0
Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã được Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) - Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí để triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá tại tỉnh.
Với nhiều hoạt động phong phú như: Tuyên truyền trên Đài PT- TH tỉnh các TV Spot, các chuyên mục phổ biến kiến thức, chuyên mục vì môi trường không khói thuốc, các buổi tọa đàm về PCTHTL, các quy định của Luật PCTHTL, xây dựng môi trường không khói thuốc. Đã tổ chức các buổi tập huấn cho trên 500 các đồng chí lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác PCTHTL tại các cơ quan sở, ban ngành, cơ sở y tế, trường học trên địa bàn tỉnh. Tổ chức truyền thông trực tiếp cho gần 2.000 cán bộ y tế, giáo viên, học sinh, công nhân, bộ đội… về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL. Lắp đặt pa nô nhỏ đặt tại các cơ quan, bệnh viện, trường học, doanh trại quân đội,… tuyên truyền về PCTHTL. Cung cấp các sản phẩm truyền thông về PCTHTL như: Biển cấm hút thuốc, tờ rơi truyền thông PCTHTL. Truyền thông tìm hiểu về luật phòng chống tác hại thuốc lá bằng hình thức sân khấu hoá...
Các hoạt động trên đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn. Các hoạt động cũng giúp trang bị kiến thức cho các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ làm công tác PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị về các tiêu chí xây dựng môi trường không khói thuốc. Giúp tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL như thanh tra, công an về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn. Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được,trên cơ sở hỗ trợ từ Quỹ PCTHTL - Bộ Y tế, tỉnh Hòa Bình tiếp tục thực hiện các hoạt động về PCTHTL năm 2022 trên địa bàn.
Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh Hoà Bình năm 2022. Sở y tế Hoà Bình đã ban hành kế hoạch số 690/KH-SYT về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, mục tiêu kế hoạch là tập trung nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật PCTHTL cho người dân tỉnh Hòa Bình, từ đó tăng cường việc thực thi nghiêm Luật PCTH thuốc lá và triển khai mô hình môi trường không khói thuốc tại tỉnh Hòa Bình.
Mục tiêu cụ thể: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá.  97% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá. 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra. 60% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL.
Nội dung hoạt động của kế hoạch gồm: Tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn. Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn. Nâng cao năng lực PCTHTL cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL, đưa nội dung giảng dạy về PCTHTL vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc. Tiếp tục nâng cao năng lực PCTHTL cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL, đưa nội dung giảng dạy về PCTHTL vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc. Truyền thông về PCTHTL trên truyền hình, tuyên truyền về PCTHTL trên Website của ngành. Xây dựng và ban hành các văn bản về thực hiện công tác PCTHTL. Tổ chức các cuộc thi về PCTHTL. Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về PCTHTL. Tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật PCTHTL các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Trong  6 tháng đầu năm tỉnh Hoà Bình đã triển khai hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đạt được kết quả cụ thể:  Các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, kế hoạch hoạt động đã được ban hành và triển khai thực hiện theo đúng tiến độ, hiệu quả; tổ chức các buổi giám sát hỗ trợ tại các tuyến; 4 phóng sự Truyền thông về PCTHTL được phát sóng trên sóng Đài Phát thanh và Truyên hình tỉnh, 42 bài viết tuyên truyền về PCTHTL đăng trên Cổng thông tin điện tử của ngành; Tổ chức nói chuyện trực tiếp chuyên đề PCTHTL tại UBND xã/ phường, doanh nghiệp, công ty được 18 buổi với 900 người tham dự. Tổ chức được 80 lớp tập huấn cho các cán bộ tham gia hoạt động về PCTHTL, cán bộ y tế, trường học, học sinh, cán bộ trung các trung tâm cai nghiện, tổ trưởng tổ dân phố/khu dân cư, bí thư chi bộ, bí thư chi đoàn, hội phụ nữ... với tổng số trên 8000 người tham gia. Tiếp tục triển khai các hoạt động theo kế hoạch đã được phê duyệt trong 6 tháng cuối năm 2022.
 

Toàn cảnh lớp tập huấn PCTHTL tại huyện Yên Thuỷ
Thuỳ Dung (CDC Hoà Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây