HÚT THUỐC LÁ “NHẸ”: LIỆU CÓ THỰC SỰ NHẸ?

Thứ hai - 22/08/2022 03:00 2.419 0
Có nhiều dạng thuốc lá trên thị trường và mọi người thường nghĩ rằng có một số dạng thuốc lá an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại thuốc lá: “ít hắc ín” (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild). Hay một số loại thuốc lá được bán ra với mác “hoàn toàn tự nhiên” (“all natural”). Các loại thuốc lá này được quảng cáo không chứa các chất hóa học hoặc chất phụ gia và được cuốn cùng đầu lọc có thành phần 100% cotton. Nhiều người hút thuốc lá lựa chọn và vô tư sử dụng các loại thuốc này vì tin rằng chúng ít chất độc hại hơn các loại thuốc lá thông thường khác. Điều này hoàn toàn không đúng!

Thuốc lá nhẹ là gì? Đó là thuốc lá có cấu tạo gồm: Bộ lọc Cellulose acetate (ngăn hắc ín); Giấy gói thuốc lá xốp (để các hóa chất độc hại có thể thoát ra); Có lỗ thông gió trong đầu lọc (để pha loãng khói với không khí).
Nhựa thuốc lá (hắc ín) chính là sản phẩm của sự cô đặc khói thuốc, có màu đen và quánh giống như nhựa đường. Trong nhựa thuốc lá đó chứa hàng ngàn chất hoá học trong đó có các chất độc và chất gây ung thư. Khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất nhựa lắng đọng và bám vào các khoang chứa khí của phổi. Chúng làm bất hoạt các tế bào lông chuyển của niêm mạc hô hấp. Đồng thời các hóa chất độc trong khói thuốc sẽ tấn công vào tế bào tại đường hô hấp và toàn bộ cơ thể. Hắc ín bị xem là một trong những thành phần cực kì độc hại của thuốc lá.

Khói từ tất cả các loại thuốc lá, dù thuốc lá thông thường hay “nhẹ”, ngay cả loại thuốc lá thảo mộc không chứa lá thuốc lá, cũng tạo ra hắc ín. Thuốc lá nhẹ tuy được quảng cáo là ít hắc ín hơn nhưng lượng hắc ín mà người hút thuốc lá hít vào từ một điếu thuốc lá nhẹ cũng cao ngang một điếu thuốc lá thông thường nếu người hút thuốc hít dài, sâu hoặc thường xuyên. Vì thực tế, những người khi đã nghiện thuốc cần một lượng nicotin đủ mới giải tỏa được cơn nghiền thuốc.
Khi hút những loại thuốc này, họ buộc phải hút sâu, hút nhiều hơn để bù lại lượng nicotine còn thiếu. Vì vậy lượng hắc ín hay nicotine vẫn không có gì khác nhau giữa hút thuốc lá nhẹ và hút thuốc lá thông thường cả. Thuốc lá nhẹ hoàn toàn không hề “nhẹ”, nó không giảm bớt lượng chất độc bạn hút vào, thậm chí hút nhiều hơn, tốn kém kinh tế hơn thuốc lá thông thường.
Người hút thuốc lá ở bất kỳ dạng nào cũng đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với những người không hút thuốc. Hút thuốc gây nguy hại cho hầu hết các bộ phận của cơ thể và làm suy giảm sức khỏe của con người. Hút thuốc lá còn có thể gây ung thư thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày, cổ tử cung, cũng như bệnh bạch cầu myeloid cấp tính… Do đó, bất kể tuổi tác, cách duy nhất để bảo đảm giảm rủi ro sức khỏe cho bạn, cũng như cho những người khác đó là bỏ hẳn thuốc lá. Hãy nhớ: Hút thuốc lá không chỉ tốn tiền mà còn hại sức khỏe.
Thu Hương (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây