NÂNG CAO NĂNG LỰC TƯ VẤN, ĐIỀU TRỊ CAI NGHIỆN THUỐC LÁ TRONG TOÀN TỈNH.

Thứ ba - 02/08/2022 00:18 194 0
Nghiện thuốc lá là gánh nặng y tế và xã hội to lớn tại Việt nam. Các biện pháp tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá đã được xác định là có hiệu quả trong giảm nhẹ gánh nặng này, vì thế nên được áp dụng cho mọi người đang hay đã từng hút thuốc lá.
Từ năm 2015 đến nay, các hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá chủ yếu được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá với việc thành lập và hoạt động của một số cơ sở tư vấn cai nghiện thuốc lá bằng 2 hình thức: Tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí qua điện thoại và tư vấn trực tiếp tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Riêng tại Hoà Bình, Trong những năm qua, đã được Quỹ PCTH thuốc lá - Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí để triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá tại tỉnh với nhiều hoạt động phong phú. Ông Nguyễn Quốc Tiến, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cho biết: Chương trình PCTH thuốc lá tại Hoà Bình đã tổ chức truyền thông trực tiếp cho gần 2.000 cán bộ y tế, giáo viên, học sinh, công nhân, bộ đội… về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá; Cung cấp các sản phẩm truyền thông về PCTH thuốc lá như: Biển cấm hút thuốc, tờ rơi truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá…. Các hoạt động đã giúp trang bị kiến thức cho các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ làm công tác PCTH thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị về các tiêu chí xây dựng môi trường không khói thuốc. Giúp tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động PCTH  thuốc lá như thanh tra, công an về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá. Đặc biệt, năm 2022, chương trình tập huấn cho cán bộ y tế triển khai cai nghiện thuốc lá tại cơ sở y tế và cộng đồng được tổ chức 6 lớp tại 6 huyện (Yên Thuỷ, Lạc Sơn, Mai Châu, Cao Phong, Kim Bôi và TP Hoà Bình) với 25 học viên/lớp là cán bộ Y tế của Trung tâm y tế các huyện, thành phố và cán bộ của các TYT thuộc Trung tâm y tế. Nội dung tập huấn về kiến thức cai nghiện thuốc lá tại cơ sở y tế và cộng đồng.
Toàn tỉnh hiện có 2 Bệnh viện tuyến tỉnh: BVĐK tỉnh, BVYHCT tỉnh, 10 Trung tâm Y tế các huyện/ thành phố với mô hình hoạt động 3 chức năng: Dự phòng, điều trị và dân số, 2 chi cục trực thuộc Sở Y tế (Chi cục ATVSTP, Chi  cục  DS-KHHGĐ),  6  đơn  vị  Trung  tâm  tuyến  tỉnh,  151  Trạm  Y  tế  xã, phường, thị trấn. Đây sẽ là mạng lưới tổ chức các hoạt động tư vấn cai thuốc lá theo quy định của luật PCTH thuốc lá. Trong đó cuốn sổ tay hướng dẫn tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá sẽ cung cấp cho nhân viên y tế các công cụ cần thiết để có thể: Nhận diện nhanh chóng người hút thuốc lá, đánh giá quyết tâm cai thuốc lá; Tiến hành các can thiệp cần thiết: khuyên cai thuốc lá, hỗ trợ cai thuốc lá, hỗ trợ tăng quyết tâm cai thuốc lá, hỗ trợ phòng tái nghiện, theo dõi hiệu quả của tư vấn điều trị; Không một can thiệp y tế nào khác hiện nay có thể giảm gánh nặng bệnh tật, ngăn ngừa tử vong, tăng cao chất lượng cuộc sống tốt bằng tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá có hiệu quả.
Tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá tại huyện Kim Bôi
Hồng Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây