TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ ĐỂ GIẢM BỆNH NGHỀ NGHIỆP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG.

Thứ sáu - 05/08/2022 03:14 345 0
Bệnh nghề nghiệp là một bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp đã được các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt. Đặc biệt là việc đẩy mạnh hoạt động tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong môi trường làm việc.
Đối với công nhân hút thuốc lá làm việc trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các ngành nghề có tiếp xúc với than, silicat, các loại hạt hay bụi bông trong ngành dệt may, khai thác mỏ, nông nghiệp, xay xát lúa… hay những nơi làm việc có chất gây dị ứng như platinum … sẽ nguy cơ mắc các bệnh viêm phế quản mạn tính; bệnh hen suyễn; nghiêm trọng hơn, những công nhân tiếp xúc với khói diesel, các chất trong sản xuất công nghiệp (asbestos, random, arsenic..) mà hút thuốc lá sẽ rất dễ bị ung thư.
Hiện nay, trong toàn tỉnh có hơn 34.500 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể với 49.775 lao động tham gia sản xuất kinh doanh, trong đó số người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong môi trường lao động chiếm khoảng 30%; Các yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp tập trung chủ yếu tại các đơn vị khai thác, chế biến đá, khai thác khoáng sản.
Biết được các tác hại không nhỏ của khói thuốc lá đến sức khỏe của người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp, xưởng sản xuất đã từng bước triển khai công tác vệ sinh lao động phòng chống bệnh nghề nghiệp, cùng với đó nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Trong đó tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên của các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tác hại của thuốc lá đến người lao động; tiếp tục triển khai thực hiện công tác giám sát môi trường lao động; quản lý công tác khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị sản xuất có sử dụng công nhân lao động trực tiếp.
Bên cạnh đó, việc quản lý và triển khai các hoạt động tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn còn gặp không ít khó khăn. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thiếu sự hợp tác trong việc thực hiện Luật và công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; ý thức của người lao động chưa cao; các hình thức xử phạt chưa được thực thi… Trước tình hình đó, các Doanh nghiệp, đơn vị cơ quan, đoàn thể phối hợp với ngành y tế tỉnh Hòa Bình luôn tăng cường thực hiện tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đến toàn thể cán bộ nhân viên trong cơ quan, đơn vị, nhất là trong lực lượng đoàn viên thanh niên; tạo sự chuyển biến trong nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi hưởng ứng tích cực Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá, từng bước hạn chế tối đa người lao động mắc bệnh nghề nghiệp liên quan đến tác hại của thuốc lá./.

Công ty Doosung Tech Việt Nam xây dựng môi trường không khói thuốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây