COVID-19 VÀ KHÓI THUỐC LÁ: MỐI KẾT HỢP NGUY HIỂM

Thứ hai - 25/07/2022 21:15 168 0
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên thế giới mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.
Hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi. Khói thuốc làm tê liệt và thậm chí tiêu diệt các vi nhung mao (tế bào lông chuyển) trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc rất nhạy cảm với COVID-19.
Như chúng ta đã biết, COVID-19 lây nhiễm qua đường hô hấp, chủ yếu tấn công phổi. Người hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn nhiều so với người thông thường. Nguyên nhân là bởi những người hút thuốc vốn đã có đường hô hấp suy yếu do tác hại của thuốc lá. Khi mắc COVID-19, virus tấn công trực tiếp vào hệ hô hấp khiến người bệnh nhanh chóng có  những triệu chứng của bệnh. Hệ miễn dịch suy yếu khiến người bệnh khó chống đỡ được sự tấn công của virus nên triệu chứng nặng hơn, biểu hiện phức tạp hơn.
Ngoài ra, những người nghiện thuốc lá thường không bỏ được thói quen hút ngay cả nơi công cộng hoặc nơi đông người. Như một thói quen trong vô thức, người hút thuốc thường không kiểm soát được hành động của bản thân. Hành động bỏ khẩu trang để hút thuốc nơi công cộng, việc cầm điếu thuốc và đưa tay lên miệng vô tình là hành động khiến virus có thể lây lan và nhiễm vào cơ thể qua đường hô hấp mà bản thân họ không hay biết. Hoặc sử dụng chung các dụng cụ hút thuốc như ống điếu, tẩu thuốc, hút chung một điếu thuốc cũng gây nguy cơ cao về nhiễm COVID-19.

Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại bệnh viện đa khoa tỉnh
Để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đối với người hút thuốc, đặc biệt không nên hút thuốc ở nơi công cộng, cố gắng kiểm soát hành động của mình khi ở ngoài cộng đồng, đặc biệt là khi đến những khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Không dùng chung các dụng cụ hút thuốc, không khạc nhổ nơi công cộng. Tự ý thức bảo vệ mình trong mùa dịch. Đại dịch COVID-19 là một gánh nặng trên mọi mặt đời sống, sức khỏe, kinh tế, xã hội, nhưng ngược lại hãy coi nó như một động lực để thúc đẩy vấn đề cai thuốc lá. Đây là lúc thích hợp để những người nghiện thuốc có thể tăng quyết tâm bỏ thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
Thu Hương (CDC Hòa Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây