TRẠM Y TẾ XÃ KIM BÔI ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ

Thứ tư - 13/07/2022 11:54 256 0
Những năm qua, song song với nhiệm vụ khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia hằng năm, Trạm Y tế (TYT) xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi còn chú trọng công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân; đặc biệt là tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).
Trạm y tế xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi có 3 điểm trạm với tổng số 18 cán bộ, y, bác sĩ. Dù khá bận rộn với việc tư vấn, khám, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, song, các y, bác sĩ tại TYT xã vẫn dành nhiều thời gian để tuyên truyền, giải thích cho người bệnh và người nhà bệnh nhân hiểu được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Tại TYT, có dán áp phích tuyên truyền, nội quy, biển cấm hút thuốc ở những nơi tập trung đông người, đặc biệt là phòng khám...
Bác sĩ Bùi Thị Lý,Trạm trưởng trạm y tế xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi cho biết: Để làm tốt công tác PCTHTL Trạm đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch hoạt động PCTHTL hàng năm, đưa nội dung không hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ và tiêu chí thi đua của cán bộ. Mỗi cán bộ của Trạm đã ký cam kết cùng xây dựng môi trường cơ quan không có khói thuốc. Bên cạnh đó trạm luôn trú trọng tới công tác truyền thông, tuyên truyền về PCTHTL dựa trên các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt ở các tổ hội đặc biệt là Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi vì hai Hội này có tỷ lệ người hút thuốc lào thuốc lá trên địa bàn xã rất cao. Với việc triển khai quyết liệt công tác PCTHTL, TYT xã Kim Bôi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 100%  người dân đến khám chữa bệnh, khách đến liên hệ công việc đều được nhắc nhở tuân thủ quy định cấm hút thuốc nên không có hiện tượng hút thuốc trong khuôn viên và phòng làm việc của TYT, nhiều người dân trong xã từ nghiện hút thuốc cũng tự cai thuốc.
Bên cạnh đó cán bộ TYT còn phối hợp với các cộng tác viên y tế thôn bản đi thăm hộ gia đình để phát tờ rơi, tư vấn trực tiếp về tác hại của thuốc lá cho người dân. Theo chân cán bộ y tế chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn Hương 46  tuổi ở xóm Suối Con, xã Kim Bôi huyện Kim Bôi, anh là lao động tự do lúc làm thợ xây, khi nông nhàn thì ở nhà làm rộng, chăn nuôi  gia súc, gia cầm. Anh Hương có tiền sử hút thuốc lào lâu năm, anh hút từ khi 14 tuổi, lao động nặng nhọc thường xuyên nên hút thuốc lào với anh là lúc được giải khuây vì vậy càng hút càng nghiện. Cho đến khi mắc bệnh lao được các bác sĩ của bệnh viện và cán bộ y tế tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh anh mới quyết tâm từ bỏ hút thuốc. Anh Hương chia sẻ: Từ khi bỏ thuốc lá và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ đến nay sức khoẻ anh đã khá hơn nhiều, ăn tốt, ngủ ngon, không còn cảm thấy mệt mỏi, ho cũng giảm hẳn. Khi ốm đau mới thấy sức khoẻ là quan trọng, tôi quyết định không bao giờ hút thuốc lào nữa”.
Để trẻ bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cả cộng đồng đừng hút thuốc trong nhà, phòng làm việc, đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp, hãy giảm hút thuốc lá, hãy cai nghiện thuốc lá. Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút. Để môi trường xung quanh không khói thuốc hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay.


Cán bộ Trạm y tế xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi tuyên truyền cho người dân về tác hại thuốc lá
 Thuỳ Dung (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây