TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LẠC SƠN: XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC

Thứ sáu - 05/08/2022 03:18 282 0
Sau khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế.
Trước tình hình đó, ngành y tế tỉnh Hòa Bình đã tập trung xây dựng và đưa ra Quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm y tế trong toàn tỉnh đã và đang xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong đơn vị, được tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.
Bác sĩ CKI Bùi Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cho biết: "Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cùng với các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế các huyện huyện đã ký cam kết thi đua xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Từ đó đến nay, Ban lãnh đạo trung tâm, Ban chấp hành công đoàn đã phối hợp với các khoa, phòng tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác này đối với cán bộ, viên chức của trung tâm và người bệnh cũng như người nhà đến chăm sóc. Đối với cán bộ, viên chức, trung tâm đã đưa nội dung “ không hút thuốc lá tại nơi làm việc” vào tiêu chí đánh giá thi đua; các khoa phòng tự đặt ra và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định về việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc; các cán bộ y tế thường xuyên nhắc nhở người bệnh và người nhà về việc không được hút thuốc lá trong khuôn viên trung tâm.
Ngoài ra, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức trong Trung tâm cũng như người bệnh và người nhà, Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn còn thường xuyên tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức: dán áp phích, khẩu hiệu hành động trong toàn bệnh viện; phát băng đĩa trên hệ thống ti vi tại khu vực khoa khám bệnh và hành lang các khoa điều trị; tổ chức truyền thông phối hợp trong các buổi giao ban, họp hội đồng người bệnh…
Đến thăm một phòng bệnh nam của khoa Nội tổng hợp, chúng tôi được trò chuyện với ông Bùi Văn Mích, trú tại xã Chí Đạo. Ông chia sẻ: Năm nay tôi 59 tuổi nhưng hút thuốc lá đã hơn 40 năm. Một năm trước tôi bị ho nhiều, sút cân nhanh, tôi đi khám thì phát hiện bị viêm phổi nặng. Từ đó bác sĩ bảo tôi không được hút thuốc nếu không bệnh tình sẽ nặng hơn. Sau 1 năm bỏ thuốc lá và đều trị tôi thấy sức khỏe tốt hơn rất nhiều".
Đến nay, 100% cán bộ, viên chức trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn nghiêm túc thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Cũng chính những cán bộ, viên chức này là những tuyên truyền viên về phòng chống tác hại thuốc lá cho hàng trăm lượt người bệnh đến khám và điều trị tại Trung tâm. Để có được những kết quả khả qua này, không chỉ cần đến sự nỗ lực của mõi cán bộ, viên chức mà quan trọng hơn là ý thức của người dân trong việc không hút thuốc lá trong khuôn viên Trung tâm; nêu cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc không hút thuốc tại cơ sở y tế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh và góp phần tích cực vào xây dựng môi trường khám chữa bệnh trong lành./.
Biển cấm hút thuốc được đặt ngay khuôn viên trung tâm nơi nhiều người bệnh và người nhà qua lại.

Hồng Dung
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây