NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU

Thứ tư - 13/07/2022 09:45 217 0
Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong duy nhất có thể phòng tránh được. Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Vì vậy chúng ta cần phải biết được tác hại của chúng để không hút và giúp người thân của bạn từ bỏ thuốc lá.
Anh NTC ở tiểu khu 10, thị trấn Cao Phong chia sẻ: Tôi hút thuốc được hơn 10 năm,  sau khi vợ mang thai đã khuyên nhủ tôi không nên hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến cái thai trong bụng, bên cạnh đó được nghe và  xem trên các phương tiện  thông tin đại chúng tôi cũng phần nào biết được tác hại của hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nên tôi đã cai thuốc thành công được 2 năm nay.
Theo tài liệu chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, khói thuốc lá chứa trên 7.000 hợp chất hóa học, trong đó có 250 hóa chất độc hại và có ít nhất 69 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển.
Theo tổ chức Y tế thế giới, một nửa số người thường xuyên sử dụng thuốc lá tử vong sớm do các bệnh liên quan đến hút thuốc. Những người hút thuốc lá giảm thọ từ 8-23 năm tùy theo từng bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh. Trên thế giới mỗi năm có 7 triệu người chết do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.
Tại Việt Nam: Khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/ năm vào năm 2030. Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới. Gần 28% tổng số ca tử vong ở nam giới từ 35 tuổi trở lên là do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.  Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%; không hút thuốc lá: 3,2% (Nguồn  Bệnh viện K năm 2000).
Theo điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS)  2015 Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ hút thuốc chung ở cả nam và nữ trên 15 tuổi: 22,5%. Tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc: 45,3%; nữ giới là 1,1%.
Thực trạng hút thuốc trong thanh thiếu niên (từ 13-15 tuổi): Tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và học sinh nữ là 0,2%. 47,7% học sinh thường xuyên hút thuốc thụ động tại nhà; 66,5% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại các địa điểm công cộng trong nhà
Thực trạng hút thuốc thụ động ở người trưởng thành: Số người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà  là 28,5 triệu người  tương đương 53,5 %; tại nơi làm việc 5,9 triệu người tương đương 36,8%; trên các phương tiện giao thông công cộng 1,4 triệu người tương đương 18,5%; tại trường học là 2,8 triệu người tương đương 16%.
Theo Tổ chức lao động quốc tế, hàng năm trên thế giới có khoảng 200.000 ca tử vong do phải tiếp xúc thụ động với khỏi thuốc lá tại nơi làm việc. Người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc. Nam giới hút thuốc hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc làm giảm lượng tinh trùng, gây dị dạng tinh trùng, giảm lượng máu dẫn đến dương vật gây liệt dương.
Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sẩy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ làm tăng tỉ lệ mắc viêm phế quản, viêm phổi và viêm tai giữa; tăng các triệu chứng hô hấp mãn tính như hen; giảm sự phát triển chức năng phổi; tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
Thuốc lá độc hại dưới mọi hình thức, không có loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Sử dụng thuốc lá đang gây ra những tổn thất về sức khỏe và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và toàn xã hội. Hãy nói không với thuốc lá vì sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu.

 

Thuỳ Dung (CDC Hoà Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây