XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC TRÊN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG

Thứ hai - 27/06/2022 03:16 385 0
Ngay sau khi Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực đã giúp các cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải triển khai tốt các quy định về môi trường không khói thuốc lá. Bên cạnh đó Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá – Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải đã hướng dẫn xây dựng phương tiện giao thông công cộng, bến tàu, bến xe nhà ga, bến cảng không khói thuốc.
XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC TRÊN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG CÔNG CỘNG
Tại Việt Nam, Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày lại có thêm 100 người chết vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) quy định cấm hút thuốc trên ô tô, tàu bay, tàu điện; cấm hút thuốc ở các khu vực trong nhà tại bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng. Trên các phương tiện giao thông là tầu thủy, tàu hỏa phải có khu vực dành riêng cho người hút thuốc.
Theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, tiêu chí đánh giá “Phương tiện GTCC không khói thuốc” và “Bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc” bao gồm: Có biển báo CẤM HÚT THUỐC; Không có hiện tượng hút thuốc trên phương tiện GTCC bất kể là phương tiện này đang chạy hay đang dừng, nghỉ; Không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trên các phương tiện GTCC; Có hoạt động kiểm tra, giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc; Đối với các phương tiện được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc thì nơi dành riêng phải đáp ứng yêu cầu: khép kín hoàn toàn; có hệ thống thông gió riêng biệt. Có biển báo tại vị trí dễ quan sát; có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Nếu nơi dành riêng không đáp ứng yêu cầu này, phải thực thi cấm hút thuốc hoàn toàn.
Ông Nguyễn Trung Dung, Bến trưởng Bến xe khách trung tâm thành phố Hoà Bình cho biết: Bến xe khách trung tâm có niêm yết nội quy cấm hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà của bến cùng với những chế tài cụ thể; Có treo biển báo “Cấm hút thuốc” tại các vị trí dễ quan sát ở các khu vực trong nhà của bến xe; Các cửa hàng, dịch vụ khu vực trong nhà của bến xe không có hiện tượng quảng cáo và tiếp thị thuốc lá; Có hình thức xử lý cán bộ, nhân viên, khách đến làm việc vi phạm các quy định cấm hút thuốc lá; Có kế hoạch và phân công kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các hành vi vi phạm; Có triển khai các hoạt động truyền thông để tăng cường thực hiện các quy định cấm hút thuốc tại cơ quan; Không có hiện tượng hút thuốc tại các khu vực trong nhà của bến xe.
Mục tiêu của việc thực hiện phương tiện giao thông công cộng, bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc: Tạo môi trường lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc; giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá cho mọi người./.
Bến xe khách Trung tâm thành phố Hoà Bình xây dựng quy định không hút thuốc tại các khu vực trong nhà của bến xe.

Hồng Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây