XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH VỀ VI PHẠM QUY ĐỊNH BÁN VÀ CUNG CẤP THUỐC LÁ

Thứ hai - 20/06/2022 21:43 172 0
Bà Bùi Thị Điệp, chủ một đại lý tạp hóa trên đường Phùng Hưng, Phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình cho biết: nhà tôi mở hàng tạp hoá được 10 năm nay, trong đó có cả mặt hàng thuốc lá các loại
Từ những ngày đầu mở của hàng đã được thông báo, nhắc nhở phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Cũng từ đó cửa hàng nhà tôi luôn thực hiện đúng quy định.
Sau khi đi qua vài điểm bán lẻ nữa thì chúng tôi nhận thấy tất cả các đại lý đều có biển thông báo như vậy. Đây là một trong những quy định của Chính phủ về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Ngày 28/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 11 năm 2020. Theo đó, điều 26 trong Nghị định về mức xử phạt Vi phạm quy định về bán, cung cấp thuốc lá như sau:
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không có biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá.
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
+ Trưng bày quá một bao hoặc một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá;
+ Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi;
+ Bán, cung cấp thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật. Trường hợp bán thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá là thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả thì thực hiện xử phạt theo quy định của pháp luật về hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
- Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động kinh doanh có liên quan đến hành vi vi phạm trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với các hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.
- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi và loại bỏ yếu tố vi phạm đối với thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 2 Điều này. Trường hợp không loại bỏ được yếu tố vi phạm thì buộc tiêu hủy./.

Điểm bán lẻ thuốc lá có biển thông báo không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Hồng Dung

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây