CÔNG ĐOÀN NGÀNH:  TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

Thứ tư - 10/07/2024 09:58 45 0
   Ngày 9/7, Công đoàn Ngành tổ chức hội nghị Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho cán bộ công đoàn cơ sở.
            
Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Chung – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Nguyễn An Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Lê Duy Long – Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế.
Công đoàn Ngành Y tế hiện có tổng số 29 Công đoàn cơ sở trực thuộc. Trong đó khu vực  hành chính sự nghiệp là 20 đơn vị; Khu vực doanh nghiệp 09 đơn vị với tổng số cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn ngành là: 4.228 người (trong đó khu vực doanh nghiệp là 233 người).
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động luôn được các cấp công đoàn trong ngành quan tâm: Kịp thời nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, người lao động; các chế độ, quyền lợi của đoàn viên, người lao động được đảm bảo. Tích cực tham gia với chính quyền về các vấn đề có liên quan đến quyền lợi của người lao động như xét chế độ phụ cấp công việc, nâng lương, tuyển dụng lao động, quy hoạch cán bộ...
Nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công đoàn ngành trao tặng 220 suất quà, trị giá 154 triệu đồng cho cán bộ, đoàn viên khó khăn trong ngành và nhân dân 04 xã khó khăn do ngành Y tế giúp đỡ. 100% các đơn vị trong ngành có thu nhập tăng thêm trong dịp tết Nguyên đán cho cán bộ, đoàn viên.
Triển khai Chương trình “Chợ Tết công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức với 50 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tặng 300.000đ qua thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến. Phối hợp với Sở Y tế tặng quà và khám chữa bệnh cho 300 nhân dân tại 02 xã Xuất Hóa, Yên Phú huyện Lạc Sơn.
Tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 40 triệu đồng cho đồng chí Bùi Thị Duyên – CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc.
Công đoàn ngành tiến hành trao bổ sung 200 đầu sách, tài liệu tham khảo cho 07 tủ sách pháp luật đặt tại CĐCS; trợ cấp 1.000.000 đồng cho 01 trường hợp CNVCLĐ khó khăn thuộc Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc; trao 34 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong ngành (500.000đ/suất).
Các phong trào thi đua: "Lao động giỏi - Lao động dáng tạo", ‘‘Xanh, Sạch, Đẹp - Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động’’. Toàn ngành có 94 đề tài nghiên cứu khoa học và được duyệt đề cương cấp ngành. 684 cán bộ, đoàn viên, người lao động được tham gia tập huấn, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Phong trào‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’’ luôn được ngành quan tâm, Công đoàn ngành đã kịp thời ban hành hướng dẫn và đôn đốc CĐCS triển khai, thực hiện. 
Ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” trong nữ cán bộ, đoàn viên, người lao động. Kết quả, có 100% nữ cán bộ, đoàn viên, người lao động đăng ký. Trong 6 tháng đầu năm đã có 82 nữ được đề bạt, bổ nhiệm; 190 nữ được cử đi đào tạo; 75 nữ cán bộ tham gia đề tài nghiên cứu khoa học; 22 nữ được kết nạp vào Đảng và không có nữ sinh con thứ 3.
Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở luôn được quan tâm, trong 6 tháng đầu năm toàn ngành đã kết nạp mới 108 đoàn viên công đoàn.
Các cấp công đoàn ngành đã làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng bồi dưỡng để kết nạp vào Đảng. Kết quả, đã có 32 đoàn viên được kết nạp vào hàng ngũ của đảng trong 6 tháng đầu năm.
Công đoàn ngành đã thực hiện tốt công tác đôn đốc, đối chiếu thu kinh phí công đoàn tại các CĐCS trực thuộc. Chủ động đôn đốc các CĐCS thu kinh phí 2% và cấp trả kinh phí cho các đơn vị trong ngành. Công tác thu chi tài chính của công đoàn ngành theo đúng quy định của Công đoàn cấp trên.
Tại hội nghị, Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu; BVĐK tỉnh và Công ty Cổ phần Y dược Cổ truyền đã tham luận các nội dung: Công tác văn hóa – thể dục – thể thao trong hoạt động Công đoàn; Vai trò của Công đoàn cơ sở trong việc vận động cán bộ đoàn viên, tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần xây dựng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn; Vai trò của Công đoàn cơ sở trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của đoàn viên, người lao động.  
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Chung – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những kết quả mà hoạt động công đoàn của Ngành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời đề xuất một số nội dung để đơn vị tham khảo tổ chức thực hiện trong thời gian tới như: Sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung công tác và các hoạt động phải ưu tiên tối đa cho cơ sở, cho đoàn viên và người lao động; Thực hiện tốt Quy định 144 ngày 9/5/2024 về Quy định “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ Đảng viên trong giai đoạn mới”; Đoàn kết – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn An Trường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Y tế đã đề nghị Công đoàn Ngành cần không ngừng nêu cao vai trò của tổ chức công đoàn và động viên cán bộ đoàn viên yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.    
Trong 6 tháng cuối năm, Công đoàn Ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ:  Nắm bắt tình hình cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành để kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ, động viên chia sẻ giảm bớt những khó khăn; khảo sát, thực hiện các thủ tục gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/2029- 28/7/2024); Đôn đốc, hướng dẫn, tổ chức kiểm tra và xét, trình đơn vị đạt cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa năm 2024; Tổ chức kiểm tra chấm điểm thi đua cuối năm thực hiện xếp loại CĐCS và công nhận danh hiệu CĐCS năm 2024. Tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2024; tuyên truyền các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn. Tuyên truyền phổ biến về Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm y tế, Thông tư về thực hiện Quy tắc ứng xử và các Bộ luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia ủng hộ các quỹ nhân đạo xã hội do các cấp, các ngành phát động; Hướng dẫn CĐCS xét tặng nữ CNVCLĐ danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.
           Cũng tại hội nghị, Công đoàn Ngành đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 03 đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở.

                                                                                                                                               


   Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây