CÁC DẤU HIỆU SỚM CỦA UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Thứ tư - 06/03/2024 20:26 186 0
Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ của cả nam và nữ giới. Bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác. Vì vậy việc phát hiện sớm căn bệnh này là vô cùng quan trọng.
 

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất của bệnh ung thư tuyến giáp là tình trạng sưng ở cổ hoặc xuất hiện các khối u và hạch bất thường ở cổ. Các khối u thường khá cứng, có bờ rõ và chuyển động theo nhịp nuốt của người bệnh. Trong khi đó, các hạch lại mềm, có khả năng di động và nằm cùng bên với khối u. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như: mệt mỏi; khàn tiếng, giọng thay đổi; sưng các tuyến ở cổ; ho kéo dài nhưng không phải do cảm lạnh; đau cổ, vị trí đau có thể là ở trước cổ hoặc lan ra phía sau tai; khó thở hoặc các vấn đề về hô hấp khác; gặp khó khăn khi nuốt.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp khi phát triển: Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn muộn có thể có các biểu hiện nghiêm trọng, bao gồm: Khối u có kích thước lớn, cứng và nằm cố định ở phía trước cổ; Khối u to dần chèn ép khí quản và dây thanh quản gây khó thở, khò khè, khàn giọng; Cảm giác nghẹn ở cổ họng; Gặp phải tình trạng khó nuốt; Da vùng cổ bị thâm đỏ, thậm chí chảy máu.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp tái phát Các dấu hiệu và triệu chứng tái phát ung thư tuyến giáp có thể bao gồm: Cổ bị sưng hoặc có khối u ở cổ. Khối u này thường có xu hướng phát triển nhanh chóng; Cảm giác đau bắt đầu ở phía trước cổ, đôi khi lan rộng đến tai; Khó thở và khó nuốt; Khàn tiếng, giọng nói thay đổi; Ho liên tục và kéo dài nhưng không liên quan đến cảm lạnh.

Theo nghiên cứu tỷ lệ tái phát của ung thư tuyến giáp là khoảng 30%. Trong đó, tỷ lệ tái phát ung thư chỉ ở vùng cổ chiếm khoảng 80%. Số còn lại được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp tái phát di căn xa. Ung thư di căn là tình trạng khối u hình thành ở các vị trí khác trên cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan và xương. Ung thư tuyến giáp nguyên phát và tái phát hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Đối với người đã từng điều trị ung thư tuyến giáp, việc theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh cũng như tham gia đầy đủ các buổi hẹn tái khám là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư tuyến giáp tái phát để ngăn ngừa khả năng ung thư quay trở lại và trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bệnh tuyến giáp đến khám định kỳ
 tại khoa Nội tiết – Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hồng Dung (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây