KIỂM SOÁT AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA LỄ HỘI

Thứ hai - 25/03/2024 03:14 213 0
Mùa lễ hội là thời điểm lượng thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. Tại các đền, chùa, khu di tích, khu du lịch... luôn thu hút một lượng lớn du khách, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
  Nhằm bảo đảm thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong thời điểm diễn ra các Lễ hội, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐATTP ngày 03/1/2024 của Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hoà Bình; Quyết định số 16/QĐ-ATTP ngày 19/02/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về Kiểm tra ATTP tại Lễ hội và khu du lịch năm 2024, từ ngày 19/02/2024 đến 29/03/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Lễ hội và khu du lịch trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Kiểm tra An toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại huyện Kim Bôi
Đoàn đã tiến hành kiểm tra những nội dung bao gồm:  Hồ sơ về hành chính, pháp lý của cơ sở (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy xác nhận đủ sức khỏe; Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của các đối tượng theo quy định); Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về: Điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Quy trình sản xuất, chế biến; Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên; Vận chuyển và bảo quản thực phẩm; Nguồn nước; Nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; Lưu mẫu… Lấy mẫu thức ăn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và các nguyên liệu, sản phẩm phục vụ chế biến, ăn uống để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.
Ngoài công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện tuyên truyền trực tiếp với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân người sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm; vệ sinh ăn uống; lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.
Thông qua công tác kiểm tra, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa Lễ hội trên địa bàn tỉnh được siết chặt, ngăn chặn kịp thời việc mua, bán thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân và du khách.
Thu Hương – Cao Cường (CDC Hoà Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây