HÒA BÌNH CƠ BẢN HOÀN THÀNH TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Thứ tư - 15/02/2023 22:32 318 0
Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, cùng với cả nước, tỉnh Hòa Bình đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: truy vết, cách ly, điều trị bệnh nhân và đặc biệt là tiêm vắc xin chiến dịch trên diện rộng...

Khối lượng công việc thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 rất lớn, chưa từng có trong lịch sử tiêm chủng nên quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, nhiều thời điểm triển khai còn chậm. Mặc dù vậy đến thời điểm hiện tại, nhìn chung đánh giá về kết quả triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đạt được những kết quả tích cực.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tưởng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế về công tác tiêm chủng, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, và các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm cho các đối tượng; thực hiện rà soát, đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân ngay khi được phân bố vắc xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Kết quả, Hòa Bình được cấp tổng số 2.264.426 liều vắc xin, đã tiêm được tổng số 2.323.002 mũi. Trong đó:
Đối với người từ 18 tuổi trở lên: Số đã tiêm mũi 1: 550.793 người (đạt 99,5%). Số đã tiêm mũi 2: 543.808 người (đạt 98,3%) - Số đã tiêm mũi 3 (mũi bổ sung): 219.662 người. Số đã tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1): 427.987 người (đạt 83,8%). Số đã tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2): 152.633 người (đạt 93,3%).
Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi: Số đã tiêm ít nhất 1 mũi: 79.566 trẻ (đạt 9.9%). Số đã tiêm đủ 2 mũi: 78.823 trẻ (đạt 99,0%). Số trẻ tiêm mũi 3: 54.349 trẻ (đạt 76,8%).
Đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi: Số đã tiêm 1 mũi: 112.950 trẻ (đạt 99,2%). Số đã tiêm đủ 2 mũi 103.055 trẻ (đạt 90,5%)
Công tác làm sạch dữ liệu được các cơ sở tiêm chủng triển khai theo đúng quy trình, quy định, phấn đấu hoàn thành công tác làm sạch dữ liệu trong thời gian sớm nhất. Dữ liệu đối tượng tiêm chủng COVID-19 được liên thông xác minh giữa nền tảng Cơ sở dữ liệu tiêm chủng COVID-19 Bộ Y tế và nền tảng Cơ sở dữ liệu về dân cư của Bộ Công an.
Hiện tại 100% các cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm chủng COVID-19 đã chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện ký số xác nhận cấp "Hộ chiếu Vắc xin" cho người dân trên địa bàn tỉnh. Kết quả, tổng số mũi tiêm đã ký: 1.714.092 mũi tiêm (đạt 74,0%). Tổng số đối tượng được ký cấp hộ chiếu vắc xin: 859.733 đối tượng (đạt 88,3%).
Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm liều cơ bản, tiêm liều bổ sung cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và tiêm liều cơ bản cho đối tượng từ 5 đến 17 tuổi.
Trong thời gian tới, công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 vẫn được coi là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 giai đoạn hiện nay.
Trong đó, kiện toàn Ban Chỉ đạo tiêm vắc xin phòng COVID-19 các cấp. Báo cáo kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo, giải quyết.
Tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, đề nghị 100% các địa phương huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19; tiếp tục giao chỉ tiêu hoàn thành tiến độ tiêm vắc xin theo Kế hoạch cho từng địa phương và lấy kết quả thực hiện làm một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và thi đua. Giao trách nhiệm cụ thể: địa phương nào không hoàn thành tiến độ tiêm chung cho người đủ điều kiện tiêm, để xảy ra dịch bùng phát trở lại tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Tinh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.
Tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và Giáo dục trong công tác truyền thông, xây dựng kế hoạch trong các đợt tổ chức tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em là học sinh, sinh viên.
Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về tiêm vắc xin phòng COVID-19 để người dân hiểu, đồng thuận và tích cực tham gia tiêm vắc xin để phòng chống dịch bệnh COVID-19 an toàn và hiệu qua; Truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau và thống nhất truyền thông về tiêm vắc xin là tiêm vắc xin phòng chống dịch, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong tham gia tiêm vắc xin. Phát huy hơn nữa vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng dịch bệnh COVID-19.
Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cấp dưới khẩn trương đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo nguyên tắc vắc xin phân bổ đến đâu, tiêm ngay đến đó, tuyệt đối không để tồn đọng hoặc xuất hủy vắc xin khi vẫn còn đối tượng cần tiêm. Huy động tối đa các lực lượng tham gia tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn, thuận lợi, đúng các quy định về tiêm chủng. Các đợt tiêm chủng cần thực hiện theo hình thức tiêm Chiến dịch, tổ chức tiêm tập trung để tiết kiệm thời gian, nguồn lực trong tiêm chủng.
Thu Hương (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây