HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI  PHÒNG, CHỐNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG 14/11

Thứ tư - 15/11/2023 04:14 156 0
Ngày Đái tháo đường thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991 đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922.
Từ đó, hàng năm, Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và WHO lấy ngày 14/11 hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về đái tháo đường, các biến chứng. Đến năm 2016, có hơn 230 tổ chức thành viên của IDF ở hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tổ chức và hưởng ứng sự kiện này.
THỰC TRẠNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG HIỆN NAY
Trên thế giới cứ 11 người trưởng thành có 1 người mắc đái tháo đường, trong đó 46,5% người bệnh chưa được chẩn đoán. Dự tính đến năm 2040, cứ 10 người lớn có 1 người mắc bệnh. 3/4 người mắc đái tháo đường ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Mỗi 6 giây có 1 người chết vì bệnh đái tháo đường. Chi phí y tế được sử dụng cho quản lý đái tháo đường chiếm 12% trên tổng chi phí y tế toàn cầu.
Phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh con mắc bệnh hoặc các biến chứng khác của đái tháo đường. Cứ 7 đứa trẻ sinh ra thì có một trẻ bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường thai kỳ và có khoảng 542.000 đứa trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1.
Theo nghiên cứu về thực trạng bệnh đái tháo đường hiện nay, cứ 5 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có 2 người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên, hơn 199 triệu phụ nữ sống với bệnh đái tháo đường và dự tính sẽ tăng lên 313 triệu người vào năm 2040. Trong đó, hai phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ thì có một người có nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường tuýp 2 thực sự trong vòng 5 – 10 năm sau sinh. Phụ nữ mắc đái tháo đường tuýp 1 tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh con mang dị tật bẩm sinh. Trong khi, phụ nữ mắc đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch cao hơn gần 10 lần so với người bình thường.
Đái tháo đường đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong ở phụ nữ. Do đó, cần tiếp cận với các loại thuốc và giải pháp điều trị bệnh thiết yếu, giáo dục tự quản lý và cung cấp thông tin là chìa khóa đạt được kiểm soát đái tháo đường tối ưu.
THÔNG ĐIỆP ĐƠN GIẢN PHÒNG NGỪA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
- Không hút thuốc lá.
- Ăn nhạt, ăn nhiều rau xanh, ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá, ăn ít mỡ động vật.
- Hạn chế uống cà phê, bia rượu hoặc các đồ uống có cồn
- Duy trì cân nặng chuẩn BMI
- Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: 30 phút mỗi ngày như đi bộ nhanh, đi xe đạp, chạy, chơi bóng bàn, bơi, khiêu vũ...
Vì vậy, mỗi người dân hãy tìm đến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhất để biết cách phòng ngừa đái tháo đường và nếu bị bệnh thì hãy tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.Nguyễn Tưởng – Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây