NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC GIÁM ĐỊNH Y KHOA

Chủ nhật - 12/11/2023 21:44 694 0
Trong những năm qua, Trung tâm Giám định Y khoa (GĐYK) tỉnh Hoà Bình không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, giám định viên, đồng thời tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế đảm bảo phục vụ tốt cho công tác khám, giám định.
Trung tâm GĐYK tỉnh hiện có 15 cán bộ, trong đó có 02 Thạc sỹ CKII, 04Thạc sỹ CKI, 01 bác sỹ chuyên khoa… Với nhiệm vụ Khám giám định cho các đối tượng mất sức lao động, thương binh bệnh binh, đặc biệt là người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hoá học, người hưởng chính sách như gia đình liệt sỹ; Khám giám định sức khoẻ tuyển dụng và hướng dẫn việc chọn ngành nghề phù hợp với khả năng lao động của các đối tượng; Khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên, người lao động. Khám sức khỏe cho lái xe... Ngoài ra, Trung tâm đã thực hiện tốt quy định, nguyên tắc trong GĐYK, đảm bảo tính chính xác, khách quan và trung thực.
Ðể hoàn thiện và nâng cao chất lượng giám định y khoa nói chung và công tác giám định cho các đối tượng chế độ chính sách nói riêng, Sở Y tế đã kiện toàn Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh với 34 giám định viên chuyên khoa là Trưởng phó các khoa ở bệnh viện đa khoa tỉnh và các đơn vị chuyên ngành, có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao trong công việc. Ðiều này, đã tạo hành lang pháp lý cho công tác giám định y khoa phát huy vai trò, năng lực của hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh trong các trường hợp giám định, đảm bảo công bằng, khách quan, không để xảy ra tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
Hiện nay, trung tâm đã có đầy đủ trang thiết bị đáp ứng nhu cầu cơ bản trong công tác khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe lái xe, khám sức khỏe định kỳ. Đối với các giám định yêu cầu đòi hỏi kỹ thuật cao, đơn vị liên kết chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chuyển gửi các trường hợp cần thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao.
Đồng thời, Trung tâm GĐYK đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, công khai hoá các thủ tục cũng như việc thu các loại phí giám định theo quy định. Đã thực hiện liên thông giấy khám sức khoẻ lái xe lên cổng Bảo hiểm xã hội theo Đề án 06 của Chính phủ.
Trong 9 tháng đầu năm 2023, Trung tâm GĐYK tỉnh Hòa Bình đã khám giám định sức khỏe cho 4.644 lượt người. Tất cả các trường hợp trên đều được thực hiện đúng quy trình, quy định, không có sai sót cũng như các khiếu nại, vượt khả năng chuyên môn chuyển lên cơ quan GĐYK cấp trên; không để hồ sơ tồn đọng.

Khám hệ thần kinh trong quy trình khám sức khoẻ cho người lái xe
Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác chuyên môn nghiệp vụ do Ngành y tế chỉ đạo và Viện Giám định y khoa TW hướng dẫn; tổ chức tốt các phiên khám, hội chẩn chuyên môn, các phiên họp hội đồng hàng tháng, hàng quí. Đồng thời, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của các thành viên trong hội đồng giám định nhằm khám, giám định đúng đối tượng, đúng bệnh và mức độ bệnh tật, qua đó, bảo đảm công bằng, chính xác trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thu Hương (CDC Hoà Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây