MAI CHÂU TỔ CHỨC LỄ MÍT TINH HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI

Thứ năm - 02/11/2023 03:36 193 0
Hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu phối hợp với UBND xã Chiềng Châu tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới. Tham dự buổi Lễ mít tinh có đồng chí: Hà Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, cùng 200 người là đoàn viên thanh niên và Hội viên Hội phụ nữ xã.
Trong bài phát biểu chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu nhấn mạnh: “Trong xã hội hiện đạị ngày nay, hằng ngày con người phải làm việc cũng như tiếp xúc với các thiết bị điện tử liên tục, trung bình hoạt động từ 10-16 tiếng/ngày gây quá tải cho đôi mắt là một điều khó tránh khỏi, dẩn đến các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, mờ, nhức mỏi… và các tật khúc xạ mắt, phải đeo kính. Chính vì vậy mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày thứ năm tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác Thế giới. Ngày Thị giác Thế giới năm nay được tổ chức vào 12/10/2023 với thông điệp “Bảo vệ đôi mắt của bạn tại nơi làm việc" nhằm mục tiêu nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt tại nơi làm việc.
Ngày Thị giác Thế giới năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ đôi mắt bạn tại nơi làm việc” gửi gắm thông điệp giúp cho tất cả mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào. Chúng ta hãy dành cho mắt sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để phòng các bệnh về mắt bằng các cách cụ thể như sau:
- Giữ vệ sinh mắt: Giữ cho đôi mắt luôn sạch sẽ, không cho tay bẩn dụi lên mắt; Không dùng chung khăn mặt để tránh các bệnh lây truyền về mắt. Đồng thời nên thường xuyên vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối loãng 0,9%.
- Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho thị lực: Để đảm bảo một đôi mắt sáng, khỏe, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, cung cấp thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A giúp oxy hóa các chất gây hại cho mắt.
- Bảo vệ mắt : Khi làm việc nhiều với máy tính, nên sử dụng loại kính chống ánh sáng xanh để chống lại tác động từ ánh sáng điện tử tới mắt.
+ Điều chỉnh khoảng cách: Màn hình máy tính nên thấp hơn mắt từ 15 đến 20 độ (khoảng 10cm hoặc 12cm) khi đo từ giữa màn hình và cách mắt từ 50 cm đến 70 cm.
+ Điều chỉnh màn hình hiển thịĐiều chỉnh màn hình phù hợp cho sự thoải mái của bạn như chỉnh độ sáng (giống với môi trường xung quanh bạn), độ tương phản, nhiệt độ màu và kích thước văn bản.
+ Ánh sáng phù hợp và giảm chói: Điều chỉnh vị trí màn hình máy tính của bạn phù hợp và thử màn hình chống chói để tránh sự khó chịu
- Tránh dụi mắt, để không làm xước giác mạc, khi bụi bay vào mắt hãy nhỏ nước rửa để dị vật chảy ra.
-Tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi:  Nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn mắt sau mỗi giờ làm việc bằng cách nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần khi làm việc ở những nơi nhiều bụi và ánh sáng mạnh.
- Khám mắt định kỳ: Kiểm tra mắt định kỳ ít nhất 6 tháng một lần là cách tốt nhất, giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời, và nên đi khám mắt khi có biểu hiện lạ.
– Tránh khói thuốc: Vì khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.
          Đôi mắt là phương tiện để mỗi người sinh hoạt, lao động, học tập thuận lợi, một đôi mắt khỏe mang lại cuộc sống chất lượng hơn. Tầm quan trọng của đôi mắt trong cuộc sống là điều không thể chối cãi, vậy nên chúng ta cần dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. “Mỗi người hãy trân trọng và yêu quý đôi mắt, "cửa sổ tâm hồn" của chính mình”.


Đồng chí: Hà Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ mít tinh

Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây