KHÁM SÀNG LỌC CÁC BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM

Thứ ba - 07/11/2023 20:07 343 0
Thực hiện Kế hoạch số 1091/KH-TTYT ngày 15/9/2023 của Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc về triển khai các hoạt động khám sàng lọc phát hiện sớm tăng huyết áp; đái tháo đường; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và hen phế quản; sàng lọc người có nguy cơ do uống rượu, bia trên đại bàn huyện Đà Bắc năm 2023.
Trong tháng 10, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tiến hành khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm, đảm bảo cho mọi người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe ngay tại nơi mình sinh sống.     
Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, các rối loạn tâm thần… có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhằm tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị và hạn chế tỷ lệ người tiền mắc bệnh, mắc bệnh tại cộng đồng làm giảm tỷ lệ tàn tật và tử vong do mắc các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm, Trung tâm đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tổ chức họp triển khai, hướng dẫn thực hiện kế hoạch tới cán bộ phụ trách chương trình. Các hoạt động truyền thông được triển khai trên hệ thống truyền thanh các thôn nội dung về giáo dục sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm, cách phòng tránh và hướng dẫn người dân tự phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh nhằm tránh các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra....
Ngoài ra, các Trạm Y tế đã phối hợp với các đoàn thể địa phương thực hiện thu thập thông tin, gửi giấy mời đến đối tượng, bố trí các điểm khám tại Trạm y tế. Sắp xếp bố trí nhân lực, các bàn khám, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết như bàn cân đo, đo huyết áp, xét nghiệm. Triển khai cung cấp các dịch vụ khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe, đo các chỉ số và thực hiện các biện pháp để phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư, tâm thần) cho người dân từ 40 tuổi trở lên. Căn cứ vào kết quả khám, các đối tượng sẽ được lập hồ sơ theo dõi quản lý, điều trị tại cộng đồng và tư vấn, giới thiệu chuyển lên tuyến trên khám, điều trị, làm cận lâm sàng chuyên khoa phù hợp.
Kết quả đã có 10/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai chương trình khám sàng lọc theo kế hoạch. Qua khám sàng lọc, phát hiện số người có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường tuýp 2, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tại các buổi khám, người dân cũng được cung cấp thêm kiến thức về các yếu tố nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp, đái tháo đường chủ yếu là do sử dụng thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều muối, không thể dục thể thao thường xuyên và những người thừa cân, béo phì. Hướng dẫn người dân biết cách phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như: Đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư... Tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh như chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ ăn giảm muối, đo huyết áp thường xuyên, không hút thuốc lá, tư vấn cho người dân cách tự đánh giá nguy cơ mắc bệnh của mình, đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Trong thời gian tới, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện công tác khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã và sàng lọc trong hoạt động thăm hộ gia đình. Triển khai có hiệu quả mô hình phối hợp quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản giữa Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã, nâng cao chất lượng hoạt động của công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn huyện.
Một số hình ảnh khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã Mường Chiềng, Trung Thành, Tân Pheo, huyện Đà Bắc.
 
     


Nguyễn Quỳnh (TTYT huyện Đà Bắc)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây