Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4

Chủ nhật - 23/04/2023 23:33 279 0
HÒA BÌNH DUY TRÌ THÀNH QUẢ LOẠI TRỪ BỆNH SỐT RÉT


Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 1992, Hòa Bình có 36.673 bệnh nhân sốt rét lâm sàng, 328 bệnh nhân sốt rét ác tính, 18 ca tử vong; năm 1994 số người mắc tăng cao với 93.243 ca, từ năm 1995 số ca mắc giảm dần và từ 1997 đến nay không còn có ca tử vong do sốt rét. Ngoài ra, tính từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã không phát hiện ký sinh trùng sốt rét nội địa, không có dịch bệnh xảy ra, các ca vãng lai được quản lý chặt chẽ, không lây lan ra cộng đồng.
Đặc biệt trong hơn 3 năm trở lại đây dịch bệnh COVID-19 hoành hành, nhưng hoạt động phòng chống bệnh sốt rét vẫn duy trì và đạt kết quả tốt. Căn cứ vào kết quả đã đạt được về công tác phòng chống bệnh sốt rét và kết quả thẩm định của Hội đồng chuyên môn, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – côn trùng Trung ương đã ban hành Quyết định số 1473/QĐ-VSR ngày 29/12/2022 công nhận tỉnh Hòa Bình đạt Tiêu chí loại trừ bệnh Sốt rét trên quy mô toàn tỉnh.

Ban điều hành Quốc gia phòng chống bệnh sốt rét trao tặng công nhận tỉnh đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét cho tỉnh Hòa Bình
Được biết, để được công nhận là tỉnh đạt loại trừ sốt rét, 10/10 huyện, Thành phố phải đạt các tiêu chí, như: Ban hành đầy đủ các kế hoạch thực hiện loại trừ sốt rét; Đủ nhân lực và phân công trách nhiệm cụ thể tham gia hoạt động loại trừ bệnh sốt rét; Hoạt động giám sát và loại trừ bệnh sốt rét triển khai thường xuyên, liên tục; Đủ năng lực, đảm bảo điều kiện xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng sốt rét; Đảm bảo Kinh phí, vật tư cho công tác thực hiện loại trừ bệnh sốt rét. Và đặc biệt phải đạt tiêu chí 3 năm liên tục không có ký sinh trùng sốt rét nội địa.
Ông Bùi Văn Phón - Trưởng khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để duy trì thành quả loại trừ bệnh sốt rét, tỉnh Hòa Bình phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đó là: Phải duy trì được mạng lưới y tế phòng chống sốt rét từ tỉnh xuống cơ sở. Mặt khác, tỉnh ta đã không phát hiện ký sinh trùng sốt rét nội địa kể từ năm 2017 đến nay, dẫn đến cán bộ y tế không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong khám và phát hiện sớm bệnh sốt rét. Bên cạnh đó, thách thức nhất phải kể đến đó là tâm lý chủ quan lơ là của người dân khi biết tỉnh Hòa Bình đã loại trừ bệnh sốt rét. Trong khi đó, với tình hình giao lưu kinh tế - xã hội thuận lợi như hiện nay, bệnh sốt rét hoàn toàn có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.”
Đặc biệt trong thời gian tới, Ngành y tế vẫn phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh Sốt rét như: thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và điều trị kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân chủ động phòng bệnh, không chủ quan lơ là giữ vững thành quả loại trừ bệnh sốt rét.
Thu Hương - CDC Hòa Bình


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây