CÁC YÊU CẦU ĐỐI VỚI BIỂN BÁO CẤM HÚT THUỐC LÁ

Thứ tư - 25/10/2023 05:06 419 0
Theo Thông tư số 11/2023/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 11/5/2023 quy định về việc thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá, ngoài quy định 13 địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, thông tư còn yêu cầu cụ thể về biển báo cấm hút thuốc lá.


.
Trường mầm non Phương Lâm, TP Hoà Bình treo biển “Cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học” phấn đấu thực hiện tốt Trường học không khói thuốc
Đối với tất cả địa điểm cấm hút thuốc lá, Bộ Y tế yêu cầu chung có đặt, in, bố trí biển hoặc chữ hoặc biểu tượng với nội dung cấm hút thuốc lá.
Biển đảm bảo các yêu cầu sau đây:
Nội dung thông điệp rõ ràng, dễ hiểu, ngắn gọn;
Chất liệu biển bền, khó phai; biển đặt ngoài trời chịu được tác động của môi trường bên ngoài;
Kích thước, cỡ chữ của biển phù hợp với vị trí, không gian đặt biển; chữ đậm, dễ đọc; màu chữ, biểu tượng tương phản với màu nền;
Biển đặt tại địa điểm công cộng trong điều kiện không đủ ánh sáng: có phản quang hoặc chiếu sáng biển hoặc hình thức phù hợp khác để bảo đảm dễ nhìn.

Đoàn giám sát của Sở Y tế và Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại trường THCS Yên  Lạc, huyện Yên Thuỷ
Việc đặt biển bảo đảm các yêu cầu sau đây:
Khoảng cách giữa các biển phù hợp với quy mô, không gian của từng địa điểm;
Đặt biển ở vị trí dễ quan sát, khu vực có nhiều người qua lại; cổng vào khu vực khuôn viên, khu vực để xe ngoài trời; đối với khu vực trong nhà đặt tại cửa ra vào, sảnh trước, khu vực tiếp đón, ghế chờ, các tầng của cầu thang bộ, trong thang máy, hành lang có mái che, nhà để xe, nhà vệ sinh.
Một số yêu cầu riêng với vị trí đặt biển báo:
1. Yêu cầu riêng đối với địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên:
  • Có biển báo tại khu vực khuôn viên.
  • Cơ sở y tế: Tối thiểu đặt biển tại khu vực khám bệnh, buồng bệnh, căng tin, nhà ăn.
  • Cơ sở giáo dục: Tối thiểu đặt biển tại hội trường, phòng họp, phòng làm việc, khu vực phòng học, phòng bảo vệ, thư viện, phòng đa năng, căng tin, nhà ăn, khu vực phòng nghỉ nội trú, bán trú.
  • Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em: Tối thiểu đặt biển tại phòng họp, phòng sinh hoạt chung, nhà ăn, phòng nghỉ và các khu vực cần thiết khác có trẻ em;
  • Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao theo quy định tại Phụ lục số II Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ: đặt biển tại nơi có chứa nguồn nguy cơ cháy nổ.
2. Yêu cầu riêng đối với phương tiện giao thông công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn: Biển được đặt ở vị trí phía khoang lái để mọi người ngồi trong phương tiện giao thông công cộng dễ quan sát, ở vị trí các cửa lên xuống.
3. Yêu cầu riêng đối với địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá:
- Có biển với nội dung chỉ dẫn lối đi đến khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá.
- Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:
+ Có biển với nội dung khu vực được hút thuốc lá.
+Phòng dành riêng cho người hút thuốc lá: Bảo đảm riêng biệt, có thông khí riêng; không mở cửa, thoát, thải khí sang các phòng, khu vực không hút thuốc lá, hành lang dùng chung với các phòng khác;
+ Có vật dụng để chứa đầu mẩu, tàn thuốc lá;
+ Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
4. Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng (resort) và cơ sở lưu trú du lịch khác:
- Tối thiểu đặt biển tại sảnh, quầy lễ tân, khu vực chung, các phòng lưu trú;
- Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá (nếu có): không bố trí tại sảnh chung, không bố trí làm nơi lưu trú cho người không hút thuốc lá.
5. Tàu thủy: Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bố trí trên boong tàu hoặc bố trí phòng riêng đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 2 Điều này.
6. Tàu hỏa: Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá nên bố trí phía cuối đoàn tàu, không bố trí tại khu vực tiếp nối giữa 02 toa hành khách.
Các mẫu biển báo (theo Thông tư số 11/2023/TT-BYT ngày 11/5/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
Mẫu số 1: Biển Cấm hút thuốc lá

Mẫu số 2: Biểu tượng Cấm hút thuốc lá

Mẫu số 3: Biển chỉ dẫn đến nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Mẫu số 4: Biển "Khu vực được hút thuốc lá"


Thu Hương (CDC Hoà Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây