TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Thứ ba - 24/10/2023 22:13 185 0
  Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã được Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá) – Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí để triển khai các hoạt động PCTH thuốc lá tại tỉnh.
        Với nhiều hoạt động phong phú như: Tuyên truyền trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh các TV Spot, các chuyên mục phổ biến kiến thức, chuyên mục vì môi trường không thuốc lá, các buổi tọa đàm về PCTH thuốc lá, các quy định Luật PCTH thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá; xây dựng các phóng sự về tác hại của thuốc lá, sự vào cuộc của các cấp các ngành trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh; Viết bài truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá đăng tải trên Báo Hòa Bình, Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình, Trang thông tin điện tử Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình…Tổ chức các lớp tập huấn cho hàng nghìn đối tượng như: cán bộ y tế, giáo viên, công an, các ban, ngành đoàn thể  trong toàn tỉnh. Đã tổ chức các buổi tập huấn cho trên 500 đồng chí là lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác PCTH thuốc lá tại các cơ quan sở, ban, ngành, cơ sở y tế, trường học trên địa bàn tỉnh. Riêng năm 2023, đã tập huấn cho 1.800 người với các nội dung: Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Giới thiệu Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 Phê duyệt Chiến lược Quốc gia về PCTH thuốc lá đến năm 2030, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Một số tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, thủ tục xử phạt…; Tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề với nội dung về Luật phòng chống tác hại thuốc lá, tác hại của thuốc lá trong cuộc sống (trong đó có rất nhiều nội dung như: Các loại thuốc lá; ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động; các căn bệnh có liên quan đến thuốc lá; gánh nặng kinh tế do hút thuốc lá gây ra…..) cho các đối tượng là cán bộ viên chức thuộc Trung tâm Y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và người dân tại các địa phương trong toàn tỉnh. Tổng số người tham gia là 2.400 người. Ngoài ra còn lắp đặt pa nô nhỏ đặt tại các cơ quan, bệnh viện, trường học, doanh trại quân đội … về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá; cung cấp các sản phẩm truyền thông về PCTH thuốc lá như: Biển cấm hút thuốc, tờ rơi truyền thông PCTH thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại các địa điểm công cộng trên địa bàn tỉnh đều đã giảm, như cơ sở giáo dục từ mầm non đến trường Trung học Phổ thông giảm từ 24,4%  (năm 2018) xuống còn 9,9% (năm 2022) , phương tiện giao thông công cộng giảm từ 33,9% (năm 2018) xuống còn 9,9% năm (2022), quán giải khát, cà phê, trà …giảm từ 75,3% (năm 2018) xuống còn 68,2% (năm 2022).
Các hoạt động trên đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn, tỷ lệ người dân biết đến Luật PCTH thuốc lá trong cộng đồng tăng từ 54,2% (năm 2018) lên 85,1% (năm 2022). Các hoạt động trên cũng giúp trang bị kiến thức cho các đồng chí lãnh đạo, các cán bộ làm công tác PCTH thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị về các tiêu chí xây dựng môi trường không khói thuốc. Giúp tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động PCTH thuốc lá như: Thanh tra, công an về tác hại của thuốc lá, các quy định của PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn./.
Nói chuyện Chuyên đề về PCTH thuốc lá được triển khai tại các đơn vị
Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây