TỔ CHỨC NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NĂM 2023

Thứ ba - 24/10/2023 22:09 191 0
TỔ CHỨC NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NĂM 2023

Nói đến thuốc lá và tác hại của thuốc lá thì rất nhiều người đều biết thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của không chỉ bản thân người hút mà đối với cả những người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội. Tạo nên gánh nặng kinh tế rất lớn cho gia đình và xã hội.
Trong thuốc lá có chứa tới hơn 7.000 chất hoá học phần lớn là độc hại, trong đó có 69 chất có thể gây ung thư. Nicotin là một chất gây nghiện và rất độc trong thuốc lá. Một giọt nicotin có thể làm chết một con thỏ, bảy giọt có thể làm chết một con ngựa…
Căn cứ Luật phòng chống tác hại thuốc lá; căn cứ Kế hoạch số 613/KH-KSBT ngày 04 tháng 10 năm 2023 và Kế hoạch số 614/KH-KSBT ngày 04 tháng 10 năm 2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức Nói chuyện chuyên đề Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2023 cho các cấp lãnh đạo, cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người dân tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 08/10 cho đến hết ngày 09/11/2023. Mỗi một huyện sẽ tổ chức 03 buổi nói chuyện chuyên đề dành cho các đối tượng là đại diện các ban, ngành, đoàn thể, người dân, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn các xã, thị trấn và 01 cuộc nói chuyện chuyên đề dành cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các Trung tâm Y tế huyện, thành phố trong toàn tỉnh.
Nội dung của các buổi nói chuyện chuyên đề tập trung vào các nội dung: Nội dung cơ bản của Luật phòng chống tác hại thuốc lá; giới thiệu về các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến phòng chống tác hại thuốc lá; các  loại thuốc lá; thành phần độc tính của khói thuốc; tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động; tình hình sử dụng thuốc lá và gánh nặng kinh tế…
Với tổng số 50 cuộc nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá, trong đó có 30 cuộc được tổ chức tại UBND các xã, mỗi cuộc có 50 người tham gia; 20 cuộc tổ chức tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, mỗi cuộc có 30 người tham dự. Như vậy, với tổng số 50 cuộc nói chuyện chuyên đề Phòng chống tác hại thuốc lá có tổng số 2.100 người tham gia. Qua đó đã góp phần tăng cường nhận thức cho các cấp lãnh đạo địa phương, cho cán bộ y tế và người dân trên địa bàn tỉnh Hoà Bình hiểu thêm về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với cá nhân và cộng đồng xã hội… Đặc biệt, họ chính là những tuyên truyền viên, tuyên truyền cho người thân trong gia đình, cho xóm làng nơi họ sinh sống tác hại của thuốc lá. Riêng những người hút thuốc lá, sẽ hiểu rõ hơn về những căn bệnh có liên quan đến khói thuốc lá; gánh nặng kinh tế khi sử dụng thuốc lá; cách cai thuốc lá hiệu quả… Mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn đến con em mình khi thuốc lá điện tử đang ngày càng có xu hướng được trẻ em khi còn ngồi trên ghế nhà trường sử dụng… Do vậy, việc tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại thuốc lá sẽ mang lại lợi ích rất lớn trong cộng đồng xã hội, tất cả vì một môi trường trong lành không khói thuốc./.Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây