TRUNG TÂM PHÁP Y NỖ LỰC TRONG CÔNG TÁC GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP

Thứ sáu - 13/01/2023 03:27 56 0
Trung tâm Pháp y tỉnh Hòa Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc, chịu sự quản lý của Sở Y tế, sự chỉ đạo về chuyên môn, kỹ thuật của Viện Pháp y Quốc gia, Bộ Y tế, có nhiệm vụ thực hiện giám định pháp y theo quy định của luật tố tụng và luật giám định tư pháp, phục vụ cơ quan tố tụng, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội trên địa bàn tỉnh.
Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở Y tế, trong những năm qua Trung tâm đã hoàn thành 100% kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trung tâm từng bước nâng cao chất lượng hoạt động giám định tư pháp, đưa hoạt động của đơn vị đi vào nề nếp, ổn định. Trung tâm đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong thực hiện giám định. Cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu về thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.
Hiện nay, trung tâm có tổng số 19 cán bộ thuộc 02 khoa phòng, trong đó có 14 giám định viên, gồm 3 giám định viên chuyên trách và 11 giám định viên kiêm nhiệm. Đội ngũ giám định viên có trình độ chuyên môn sâu về các tất cả các chuyên ngành y khoa, có kinh nghiệm hàng chục năm tham gia giám định, đáp ứng được yêu cầu của cơ quan tố tụng. Hàng năm, đơn vị cử cán bộ viên chức tham gia các lớp học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, 100% cán bộ, viên chức được tham gia các khóa bồi dưỡng ngiệp vụ; hiện có 05 viên chức được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.
Trung tâm đã tiến hành giám định 100% vụ việc khi có quyết định trưng cầu của cơ quan chức năng. Đảm bảo tính trung thực, chính xác và khách quan, công bằng, trả kết quả đúng thời gian quy định. Không có ca giám định lại; giám định lần II. Hồ sơ giám định được thiết lập và lưu trữ theo chế độ bảo mật đúng quy định của pháp luật. Kết quả, trong năm 2022 Trung tâm đã thực hiện giám định tổng số 361ca, trong đó: Thương tích: 298 ca; Tình dục: 60 ca; Giám định khác: 03 ca. Tham gia hành án tử hình: 06 vụ.
Việc tổ chức tiếp công dân giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số: 50/QĐ-PY ngày 26/01/2015, về việc Ban hành Quy chế tiếp công dân, Quyết định số: 51/QĐ-PY ngày 26/01/2019, về việc phân công cán bộ tiếp công dân; lịch tiếp vào các ngày thứ Ba và thứ Năm hàng tuần. Cho đến thời điểm hiện tại đơn vị chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
  Trung tâm đã chủ động trong việc phối hợp với các ban, ngành, cơ quan trong việc thực hiện chuyên môn, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Trung tâm đang thực hiện phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh (PC09) trong việc tổ chức khám nghiệm tử thi trên địa bàn tỉnh theo Quy chế phối hợp liên ngành giữa Sở Y tế và Công an tỉnh. Năm 2022, phối hợp khám nghiệm tử thi được 37 ca.

Hội nghị tổng kết công tác giám định tư pháp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
  Hằng năm Trung tâm phát động thi đua và ký cam kết đăng ký thi đua trong Hội nghị viên chức. Tổ chức Sơ kết, Tổng kết công tác thi đua, biểu dương, khen thưởng kịp thời động viên nhân tố tích cực, đạt thành tích cao trong các đợt thi đua do ngành, cũng như đơn vị tổ chức.Tham gia, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do ngành, Khối thi đua phát động.
Tuy vậy, trong những năm qua, công tác giám định còn gặp những trở ngại, khó khăn, đó là: Chế độ bồi dưỡng cho người làm công tác giám định tư pháp chưa tương xứng, chưa có chính sách đãi ngộ. Vì vậy chưa thu hút người tham gia công tác giám định tư pháp.
Chưa được chi trả phí bồi dưỡng và các chi phí cần thiết tham dự phiên tòa do Tòa án triệu tập. Việc phản hồi, trao đổi thông tin của các cơ quan tư pháp.
* Phát huy những thế mạnh, hạn chế những khuyết điểm, để thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ và chỉ tiêu năm 2023, Trung tâm tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:
Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của Chi bộ về thực hiện Nghị quyết lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2025 để tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi, hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra;
Đẩy mạnh việc giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, viên chức, người lao động theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước;
Tập trung chỉ đạo các khoa, phòng hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Tổ chức giám định tư pháp 100% vụ việc theo quyết định trưng cầu của cơ quan thẩm quyền. Đảm bảo các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ hoạt động chuyên môn. Thu đúng, thu đủ phí, chi trả chế độ cho người lao động theo quy định. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giám định tư pháp;
Xây dựng tập thể đơn vị đoàn kết, đồng thuận thông qua việc thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ cơ sở. Đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả. Nâng cao năng lực quản lý, điều hành. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện công khai, minh bạch trong phân công nhiệm vụ đối với cán bộ, viên chức, người lao động, cũng như tài chính.
Tổ chức việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.
Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, viên chức nhằm nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ. Đầu tư mua sắm trang thiết bị mới, hiện đại, sửa chữa để đáp ứng nhiệm vụ hoạt động của Trung tâm.

Giám định viên Trung tâm Pháp y tỉnh giám định thương tích theo trưng cầu phục vụ công tác điều tra

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây