DỰ ÁN TA 9928 KHẢO SÁT NHU CẦU CHĂM SÓC DÀI HẠN CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Thứ tư - 15/03/2023 05:46 312 0
Sáng 15/3, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị Khảo sát nhu cầu chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi.


Đây là Dự án “Hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng” được Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 111/QĐ-BYT ngày 15/1/2022.
Tham dự và chủ trì hội nghị có Ông:  Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế; Bà Đinh Thị Hằng, Tư vấn điều phối chương trình; Ông: Bùi Đại Thụ, Chuyên gia của ngân hàng ADB, đầu mối về xây dựng hệ thống Chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; Bà: Nguyễn Bích Ngọc, Chuyên gia của ADB, đầu mối về chăm sóc y tế người cao tuổi; bà: Trần Bích Thủy, Chuyên gia ADB, đầu mối về mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Về phía lãnh đạo Sở Y tế có đồng chí: Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế; đại diện các phòng chức năng: Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược, Kế hoạch – Tài chính; Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Đại diện Người cao tuổi tỉnh; Lãnh đạo Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, BVĐK tỉnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh; Đại diện Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kim Bôi; Lãnh đạo TTYT huyện Kim Bôi; Đại diện Hội người cao tuổi 02 xã Tú Sơn, Vĩnh Tiến và Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Tiến, Tú Sơn huyện Kim Bôi.
Dự án TA 9928 “Hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi dựa vào cộng đồng” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế Việt Nam quản lý. Nguồn vốn tài trợ do: Quỹ Công nghệ Cao cấp thông qua Quỹ Chính phủ Nhật Bản vì sự Thịnh vượng và Bền vững cho Châu Á và khu vực Thái Bình Dương (JFPR). Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) quản lý. Thời gian dự kiến thực hiện Dự án là 03 năm.
Dự án được thực hiện tại 02 tỉnh: Thanh Hóa và Hòa Bình. Đối với tỉnh Hòa Bình, dự án được lựa chọn triển khai tại 02 xã của huyện Kim Bôi gồm: xã Tú Sơn và xã Vĩnh Tiến. Xã Tú Sơn gồm có 3 xóm: Hạ Sơn, Quê Kho, Bãi Chạo. Xã Vĩnh Tiến gồm 3 xóm: Vó Cối, Đồng Ngoài và Thao Cả tham gia dự án.
Mục tiêu của Dự án gồm có 3 mục tiêu chính: Tiếp tục nâng cao hiểu biết cho các bên về dịch vụ chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi dựa vào cộng đồng mang tính đổi mới, khả thi và bền vững phù hợp với bối cảnh xã hội, hệ thống chăm sóc sức khỏe và chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam và cố thể nhân rộng; Tăng cường hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm trong mạng lưới về chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi trong khu vực.
Đối tượng thụ hưởng dự án gồm có: Người cao tuổi; người chăm sóc là thành viên trong gia đình của người cao tuổi; tình nguyện viên trong cộng đồng; cán bộ y tế; cán bộ công tác xã hội; cán bộ của các bộ, ngành.
Dự án “Hỗ trợ xây dựng và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi dựa vào cộng đồng” được thực hiện với 03 hợp phần: Hợp phần 1: Nâng cao hiểu biết về chăm sóc dài hạn của các bên liên quan; Hợp phần 2: Mô hình chăm sóc người cao tuổi được xây dựng, thí điểm, năng lực cho người chăm sóc dài hạn được nâng cao; Hợp phần 3: Hệ thống chia sẻ thông tin được thiết lập và duy trì.
Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị đã chia sẻ về các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại đơn vị và được đoàn chuyên gia trao đổi về các vướng mắc, các câu hỏi của các đơn vị.
Sau buổi sáng làm việc tại Sở Y tế Hòa Bình, từ chiều 15/3 đến hết ngày 17/3 đoàn công tác của Bộ Y tế có buổi khảo sát thực tế tại Trung tâm Y tế và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Kim Bôi và các xã thụ hưởng Dự án./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ


Minh Thủy (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây