Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2023

Chủ nhật - 19/03/2023 21:28 429 0
VIỆT NAM CHIẾN THẮNG BỆNH LAO
Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2023 trên toàn cầu với chủ đề của Ngày "YES! WE CAN END TB" ĐÚNG CHÚNG TA CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO. Còn chủ đề Ngày thế giới phòng chống lao năm 2003 của Việt Nam: “VIỆT NAM CHIẾN THẮNG BỆNH LAO”. Chủ đề năm nay mang đến niềm hy vọng và niềm tin mạnh mẽ như một lời khẳng định đanh thép của tất cả chúng ta rằng việc chấm dứt bệnh lao là hoàn toàn có thể.
Mục đích thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống lao Việt Nam. Trước tinh hình bệnh lao đối mặt với nhiều thách thức sau đại dịch COVID-19, Chương trình chống lao dự kiến điều chỉnh thời gian chấm dứt bệnh lao vào năm 2035, phù hợp với Chiến lược Chấm dứt bệnh lao toàn cầu.
Với mục tiêu đó, Chương trình chống lao quốc gia cần được đầu tư rất nhiều nguồn lực để bảo đảm tất cả người bệnh lao được khám, phát hiện và điều trị, ưu tiên tăng cường phát hiện bệnh lao trên toàn quốc, đặc biệt là phát hiện chủ động trong cộng đồng, phát hiện tích cực tại cơ sở y tế, kết hợp phát hiện thường quy, tiếp sau đó là đảm bảo chất lượng quản lý điều trị, mở rộng hệ thống xét nghiệm nhanh, chính xác để kịp thời phát hiện sớm người bệnh mắc lao và ngăn chặn nguồn lây. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng báo dân tộc ít người về bệnh lao và các biện pháp phòng, chống lao. Xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao bằng cách đưa những câu chuyện thành công và chưa thành công của người bệnh lao và công tác chống lao ở tất cả các cơ sở y tế đến với cộng đồng.
Theo Hướng dẫn số 561/BVPTW-DAPCL ngày 08/3/2023 của Bệnh viện Phổi Trung ương hướng dẫn tổ chức Chiến dịch truyền thông nhân ngày thế giới phòng chống Lao 24/3/2023. Theo đó, các địa phương tổ chức các hoạt động, sự kiện nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ, hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Về nội dung truyền thông cần chú trọng chính vào các nội dung: Linh hoạt và triển khai đa dạng phong phủ các hình thức truyền thông, đảm bảo phù hợp với nguồn lực sẵn có của từng địa phương như Truyền thông trực tiếp như truyền thông với cá nhân, truyền thông nhóm, tư vấn tại các cơ sở y tế. Truyền thông đại chúng. Ưu tiên về thời điểm, thời lượng phát sóng trên đài phát thanh, đài truyền hình; dung lượng và vị trí dùng trên báo in, báo điện tử trong dịp kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2023; Tăng cường truyền thông qua các chương trình giải trí trên truyền hình, các phóng sự, các chương trình quảng cáo, các chương trình toạ đàm, giao lưu với những người nổi tiếng về phòng, chồng lao... Xây dựng chuyên trang, chuyên mục, đăng tải tin, bài viết trên các phương tiện thông tin đại ching - Truyền thống trên các hệ thống Đài phát thanh tỉnh/TP, phát thanh làng xã, thôn bản, các kênh phát thanh khác tại địa phương.

         Khám sàng lọc phát hiện bệnh Lao tại Trung tâm y tế huyện Lạc Thủy

Kim Tuất – CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây