TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ năm - 23/03/2023 22:18 152 0
Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây nên. Bệnh lây theo đường máu, trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn). Bệnh có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt cấp diễn và xuất huyết với nhiều dạng khác nhau, nhưng thể nặng có thể sốc do giảm khối lượng máu lưu hành, và có thể dẫn đến tử vong.
 

Hòa Bình là tỉnh có tỷ lệ người bệnh sốt xuất huyết thấp, chưa để dịch bệnh xảy ra trên diện rộng trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong hai tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh chỉ ghi nhận 2 ca bệnh Sốt xuất huyết tại Thành Phố Hoà Bình và huyện Tân Lạc. Tuy nhiên, tình hình sốt xuất huyết trong cả nước đang diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế và Trung tâm Truyền thông GDSK trung ương, ngành y tế tỉnh Hoà Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường công tác phòng chống Sót xuất huyết trong giai đoạn giao mùa Xuân-Hè, cũng như chủ động ngăn ngừa diễn biến phức tạp của bệnh dịch khi mùa hè đến với các nội dung: Tập trung phòng bệnh và phát hiện sớm, khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế, không tự ý  mua thuốc điều trị bệnh tại nhà; tuyên truyền diệt bọ gậy (lăng quăng), phun thuốc diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, vệ sinh môi trường xung quanh nhà tránh muỗi sinh nở và phát triển; ưu tiên tập trung tuyên truyền đến người dân sống ở địa bàn đang có các ca bệnh sốt xuất huyết, địa bàn có nguy cơ cao như khu vực tập trung đông dân cư gồm khu trọ của các công nhân, ký túc xá các trường học..., Đẩy mạnh tuyên truyền qua loa truyền thanh khu phố, xã, phường, thôn bản ở khu vực đang có ca bệnh và khu vực có nguy cơ cao xảy ra bệnh dịch; Tăng cường và đa dạng hóa hình thức truyền thông trực tiếp, cụ thể thăm hộ gia đình, lồng ghép nói chuyện sức khoẻ.

Cán bộ TYT xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn
thăm hộ gia đình tư vấn phòng chống Sốt xuất huyết

Hồng Dung – CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây