TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH MÁC BỚC

Thứ hai - 27/03/2023 22:00 665 0
Bệnh Mác-bớc (Marburg) là  bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc (Marburg) gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc.


Thời gian ủ bệnh từ 02-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.
Căn cứ Công văn số 1452/BYT-DP ngày 17/3/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc; và Thực hiện Công văn số 2009/VPUBND-NVK ngày 20/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc. Chiều ngày 24/03/2023, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình đã ra công văn số 778/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện một số biện pháp sau:
Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố giám sát các trường hợp nhập cảnh tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày); Tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm từ Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để vận chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán xác định; Tham mưu Sở Y tế kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch
Đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh: Thông báo các trường hợp nghi ngờ mắc và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo quy định; Tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế về công tác chăm sóc, điều trị và đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.
Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát các trường hợp nghi mắc Mác-bớc (có triệu chứng và yếu tố dịch tễ); Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc Mác-bớc gửi Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh theo quy định; Chuẩn bị sẵn sàng vật tự, thuốc, hóa chất, phương tiện triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch nếu xuất hiện trên địa bàn.


Hồng Dung – CDC Hòa Bình (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây