LƯƠNG SƠN TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG BỆNH LAO

Thứ ba - 04/04/2023 04:23 228 0
Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn triển khai khám sàng lọc chủ động bệnh lao bằng phương pháp Mantoux và chụp Xquang tại 10 xã trong huyện. Kết quả, đã phát hiện 65 bệnh nhân lao tiềm ẩn, 30 bệnh nhân lao phổi, 20 bệnh nhân lao ngoài phổi, 8 bệnh nhân mắc lao tái phát, 3 bệnh nhân mắc lao kháng thuốc.
Khám sàng lọc phát hiện bệnh lao tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn
Số liệu trên cho thấy, Lương Sơn là huyện khám phát hiện bệnh nhân mắc lao nhiều nhất trong toàn tỉnh. Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của ban lãnh đạo trung tâm, khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV-AIDS, truyền nhiễm đã tăng cường công tác khám phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh nhân tại cơ sở y tế; Duy trì công tác quản lý, giám sát và điều trị bệnh nhân tại cộng đồng, tư vấn cho bệnh nhân và gia đình biết cách phòng tránh, ngăn ngừa bệnh lao lây lan tại cộng đồng.

                                        
Cán bộ Trạm Y tế xã Nhuận Trạch thực hiện tư vấn trực tiếp về phòng chống bệnh lao tại hộ gia đình
Đồng thời tập trung tăng cường công tác truyền thông với các nội dung: thực hiện tiêm phòng lao cho trẻ lúc sơ sinh hoặc khi trẻ dưới 1 tuổi; phát hiện sớm người mắc bệnh lao và điều trị cho khỏi bệnh. Đặc biệt, khi điều trị cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ với nguyên tắc 3Đ: Dùng thuốc đúng liều lượng; Dùng thuốc đều đặn (uống cùng một lần vào thời gian nhất định trong ngày và xa bữa ăn để đạt hấp thu thuốc tối đa); Dùng thuốc đủ thời gian quy định (3 tháng hoặc 6 tháng). Cần tái khám hàng tháng tại cơ sở y tế và thông báo ngay cho cán bộ y tế khi thấy có những biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn, ù tai, chóng mặt, vàng da và chán ăn.

Nguyễn Thị Hằng (Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây