PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐẠI TRÀNG SIGMA + NẠO VÉT HẠCH DII

Thứ tư - 05/04/2023 22:55 742 0
Ung thư đại trực tràng là một Ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Phương pháp điều trị quan trọng và tiệt để là phẫu thuật. Mổ mở cắt đại tràng vẫn là kinh điển trong điều trị Ung thư đại tràng song từ những năm đầu thập niên 1990 với sự phát triển của Phẫu thuật nội soi ổ bụng, Phẫu thuật nôi soi điều trị Ung thư đại tràng được áp dụng rộng rãi ở khắp các trung tâm ngoại khoa thế giới trong đó có Ung thư đại tràng Sigma.

 


 
Hình ảnh U đại tràng Sigma
 
Các ưu điểm của phẫu thuật nội soi thuờng được nhắc đến như là: sẹo mổ nhỏ, thẩm mỹ, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, mất ít máu, tỉ lệ nhiễm khuẩn sau mổ thấp, phục hồi sức khoẻ nhanh sớm trở lại công việc, ít biến chứng, ít sang chấn, ít ảnh hưởng đến hô hấp, miễn dịch ít đảo lộn.
 
 Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã áp dụng Phẫu thuật nội soi cho các bệnh lý của đại trực tràng từ năm 2001. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình áp dụng Phẫu thuật nội soi điều trị Ung thư đại tràng từ năm 2018 để nâng cao chất lượng điều trị, giúp giảm nhẹ cho bệnh nhân trong phẫu thuật ít xâm lấn.
 

 
Áp dụng phẫu thuật nội soi PTNS trong điều trị ung thư đại tràng
 
Trường hợp lâm sàng
 
Bệnh nhân  B.T.X. 76 tuổi, vào viện ngày 13/02/2023 với lý do đau bụng vùng hố chậu (T) và đại tiện nhầy máu, mũi. Khám lâm sàng: bệnh nhân toàn trạng tốt, da niêm mạc bình thường, không sốt, bụng mềm, không chướng, ấn đau vùng hố chậu trái, cảm ứng phúc mạc âm tính. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng đặc biệt là nội soi đại tràng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. Bệnh nhân X được chẩn đoán Ung thư đại tràng Sigma được chỉ định phẫu thuật nội soi hoàn toàn trong ổ bụng cắt Đại tràng Sigma và nạo vét hạch DII vào ngày 15/02/2023.
 

 
Ekip phẫu thuật trong phẫu thuật nội soi cắt Đại tràng sigma.
      
Sau mổ ngày thứ hai bệnh nhân ít đau sau mổ, tập vận động, đã trung tiện, ăn sớm theo chế độ hậu phẫu; ngày thứ 3 bệnh nhân không sốt, đại tiện bình thường bụng mềm đã được chỉ định rút sonde dẫn lưu ổ bụng, vận động bình thường; ngày thứ 5 bệnh nhân ổn định được xuất viện.
 
  
 
Dùng dao hàn mạch, Hemolock kiểm soát mạch máu trong mổ
 
  
 
Dùng máy cắt nối tiêu hóa nội soi trong mổ
 
Bệnh viện còn có các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho phẫu thuật như: dao hàn mạch, bang ghim, máy cắt nối tiêu hóa dùng trong nội soi. Nhằm đảm bảo an toàn nhất trong phẫu thuật, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
 

 
Bệnh nhân tập vận động ngày thứ 2 sau mổ.
 
BS.CKII. Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết:
 
        1. Triệu chứng lâm sàng thường gặp của nhóm bệnh nhân Ung thư đại tràng Sigma được Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng Sigma gồm: đau bụng, đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện. Phương tiện chẩn đoán chính xác nhất Ung thư đại tràng Sigma là Nội soi đại tràng ống mềm kết hợp sinh thiết làm giải phẫu bệnh. Vì vậy, khi người bệnh có các triệu chứng lâm sàng trên cần đi khám sớm và chẩn đoán chính xác, nhằm điều trị tốt và có hiệu quả nhất cho bệnh nhân.
 
      2. Với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức độ trung bình nên bắt đầu tầm soát ung thư định kỳ từ tuổi 40 ít nhất 2 năm 1 lần. Việc này thực hiện bằng cách đi khám định kỳ, nghe các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, làm các loại xét nghiệm phù hợp. Và quan trọng nhất là Nội soi đại trực tràng ống mềm.
 
        3. Phẫu thuật nội soi điều trị Ung thư đại tràng Sigma rất an toàn, ít tai biến, biến chứng, phục hồi nhanh sau mổ, thời gian ra viện sớm mà vẫn đảm bảo được nguyên tắc phẫu thuật ung thư. Vì vậy Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng Sigma cần được mở rộng, triển khai rộng rãi tới các cơ sở điều trị có khả năng phẫu thuật cắt đại tràng nội soi.
 
Mọi bệnh lý về gan, mật, tiêu hóa, xin liên hệ:
- Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh Hòa Bình;
- Địa chỉ: Tầng 3, khối nhà B8;
- ĐT: 0218.3896.545. Máy lẻ: 251;
- Email: kngthbvhb@gmail.com.
 

                    BS CKII. Nguyễn Thanh Sơn
Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – BVĐK tỉnh Hoà Bình

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây