NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG

Thứ năm - 30/03/2023 23:27 467 0
Hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống dịch COVID-19, phòng chống các dịch bệnh khác, bảo đảm tính mạng của người lao động tại các cơ sở lao động.
Ngày 20/3/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-KSBT về việc tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Chủ đề của tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động là "Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc".
Theo kế hoạch, các hoạt động sẽ được tổ chức từ ngày 1 - 31/5 trêm phạm vi toàn tỉnh với các nội dung: Thông tin, tuyên truyền; Phát động phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động trong đơn vị: treo băng rôn, khẩu hiệu tại đơn vị; lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc giao ban tại đơn vị. Xây dựng, các thông điệp, tài liệu, video truyền thông về các nguy cơ rủi ro mất an toàn lao động cũng như các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; tuyên truyền pháp luật ATVSLĐ, pháp luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Lao động 2019, Luật An toàn thực phẩm, phổ biến cuốn “Cẩm nang hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong các cơ sở y tế” cho các đối tượng nhân viên y tế, người làm công tác y tế doanh nghiệp thông qua các giao ban và đăng tải trên trang thông tin điện tử và qua mạng xã hội của đơn vị. Xây dựng các tài liệu, hướng dẫn về kỹ năng làm việc an toàn cụ thể cho người lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc tại một số ngành đặc thù như khai thác đá, sản xuất gỗ, may mặc... Cung cấp các tài liệu, nội dung về công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.
Về hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát: Phối hợp liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra vệ sinh lao động, công tác quan trắc môi trường lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc đối với các cơ sở có nhiều yếu tố độc hại, có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát hỗ trợ cho một số cơ sở lao động thuộc phân công quản lý trong việc thực hiện các hoạt động về ATLĐ.
Hoạt động chuyên đề: Chỉ đạo các cơ sở lao động thuộc phân công quản lý thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, cải thiện điều kiện lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và thực hiện đầy đủ chính sách đối với người lao động. Phối hợp với người sử dụng lao động trong các cơ sở lao động lập kết hoạch và tổ chức khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động, quan trắc môi trường lao động theo quy định. Lập kế hoạch, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; lập hồ sơ vệ sinh lao động, quan trắc môi trường lao động cho đơn vị; tập huấn, huấn luyện chủ đề An toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Rà soát danh sách những người lao động làm việc tại đơn vị bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên. Tổ chức giao ban với người làm công tác Y tế tại cơ sở lao động thuộc phân công quản lý và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.
Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động treo băng rôn tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2023. Chủ động nghiên cứu cuốn “Cẩm nang hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong các cơ sở y tế” và tuân thủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công tác vệ sinh, an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp tại khu công nghiệp Lương Sơn.


Thùy Dung – CDC Hòa Bình


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây