CHUYỂN ĐỔI SỐ Y TẾ ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐƯỢC CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỐT HƠN

Thứ năm - 30/03/2023 05:08 553 0
Chuyển đổi số y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của 8 lĩnh vực ưu tiên trong chuyển đổi số quốc gia được quy định trong Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Chính phủ về phê duyệt chuyển đổi số quốc gia đến 2025 -2030. Cùng với cả nước, Ngành y tế Hòa Bình đang bước đầu đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dự phòng và khám chữa bệnh.
Những năm vừa qua, Hòa Bình đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: Các ứng dụng quản lý khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý ca bệnh, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19. Triển khai nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử…
Hiện nay, ngành y tế đang tiếp tục nỗ lực, ưu tiên nhiều nguồn lực triển khai chuyển đổi số y tế. Trong tương lai gần nhất phấn đấu ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là: Phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.
Dự phòng thông minh: Người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử; Các trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm trên nền tảng số. Các dịch bệnh truyền nhiễm và các ca bệnh truyền nhiễm được quản lý trên nền tảng số y tế. Các xã triển khai phần mềm quản lý trạm y tế xã đầy đủ các chức năng theo quy định của Bộ Y tế.

Người dân đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip tại Trung tâm Y tế huyện Cao Phong
Khám chữa bệnh thông minh: Các cơ sở y tế thực hiện tiếp nhận khám chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân gắn chíp; triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; đăng ký khám bệnh trực tuyến; Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy, chẩn đoán hình ảnh chỉ sử dụng phim số.

Thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại bệnh viện đa khoa tỉnh
Quản trị y tế thông minh: Duy trì dịch vụ công trực tuyến đối với một số thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số tối đa trong quá trình cung cấp và xử lý dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau. Các hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan nhà nước được thực hiện trên nền tảng quản trị tổng thể, thống nhất; Hồ sơ công việc tại Sở Y tế, Hồ sơ công việc của cơ quan quản lý y tế huyện/thành phố được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quản lý trên hệ thống thông tin, ứng dụng hệ thống xếp hạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, sản phẩm thực phẩm an toàn và cảnh báo về an toàn thực phẩm. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, hình thành nền y tế thông minh hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời.

Thu Hương (CDC Hòa Bình)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây