TĂNG CƯỜNG TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI

Thứ năm - 06/04/2023 22:08 234 0
Bệnh dại là bệnh lây truyền giữa động vật và người. Vi rút dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng. Thời gian ủ bệnh dại ở động vật có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng nhưng trước 10 ngày phát bệnh, vi rút có thể gây nhiễm cho người và động vật khác thông qua vết cắn. Do đó, trong mùa nắng nóng bệnh dại trên chó, mèo có nguy cơ bùng phát mạnh nếu không được kiểm soát kịp thời.
          Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tình Hoà Bình, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Hoà Bình ghi nhận 11 ca tử vong do bệnh dại. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm, khi phát bệnh 100% cả người bị động vật cắn và vật cắn đều tử vong. Hiện tại, không có cách điều trị hiệu quả đối với bệnh dại sau khi các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc xin phòng dại trước hoặc ngay sau khi bị phơi nhiễm. Năm 2022, toàn tỉnh có 1.230 trường hợp tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại tại các cơ sở y tế và cơ sở tiêm chủng.
          Bác sĩ Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi và nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo ngành thú y; Khi bị động vật cắn, ngay lập tức phải xối rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong vòng 15 phút hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 400-700 hoặc cồn i ốt để là giảm lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, các loại dầu gội, sữa tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Hạn chế làm dập nát vết thương và không băng kín vết thương. Sau đó đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng cách tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.
Trước tình hình bệnh dại có những diễn biến phức tạp, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dại năm 2023 với mục tiêu hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do bệnh dại nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình góp phần phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, Kế hoạch đã đề ra mục tiêu: 100% các huyện, thành phố có ít nhất 01 điểm tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại cho người; 100% các huyện, thành phố thực hiện truyền thông nguy cơ và nâng cao nhận thức về bệnh dại ở cộng đồng, trường học; 100% số người tiêm vắc xin phòng bệnh dại do động vật cắn được báo cáo qua hệ thống báo cáo quốc gia; Trên 90% số người bị phơi nhiễm với bệnh dại được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.
          Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh dại ở người; hướng dẫn người bị chó, mèo cắn xử lý y tế ban đầu ngay sau khi bi ̣chó, mèo cắn và đến các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời. Không sử dụng thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) hoặc các loại thuốc khác không theo quy định của ngành y tế thay thế vắc xin để điều trị dự phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn; Truyền thông qua các chương trình truyền hình, phát thanh của tỉnh, địa phương, đặc biệt là trên hệ thống truyền thanh cấp xã; bảng tin công cộng tại nơi đông người, các điểm sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của người dân; Phối hợp giữa ngành y tế và nông nghiệp trong công tác giám sát phát hiện, điều tra xử lý bệnh dại ở người và động vật; Phối hợp giữa y tế - giáo dục trong truyền thông tại trường học. Đồng thời gắn chế tài xử lý, đưa vào hương ước xóm, thôn bản trong công tác phòng bệnh và xử lý các hộ gia đình không tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo. Tiến tới một môi trường sống không có chó mèo dại sẽ không có bệnh nhân mắc bệnh dại./.


Cán bộ TTYT huyện Cao Phong
khám và tư vấn tiêm phòng vắc xin dại Cho người dân bị chó cắn

Hồng Dung – CDC Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây