TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN KIM BÔI HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH

Thứ tư - 03/04/2024 22:13 328 0
Là huyện có địa bàn rộng, diện tích tự nhiên 550 km2, trong đó hơn 80% là rừng núi, với 4 dân tộc chung sống, để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và ngành Y tế, TTYT huyện Kim Bôi đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có chất lượng cao, tận tâm với nghề.
     Bác sỹ Chuyên khoa II: Dương Hải Thành -  Giám đốc TTYT huyện Kim Bôi cho biết: Mục tiêu hàng đầu của Trung tâm là không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận. “Hiện nay, TTYT huyện Kim Bôi với quy mô 03 Phòng chức năng, 13 Khoa chuyên môn, 17 trạm y tế xã, thị trấn với 28 điểm trạm, tổng số 240 giường bệnh cùng với 161 cán bộ, y bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên; cơ sở vật chất được đầu tư tương đối đầy đủ, khang trang, sạch đẹp, đáp ứng cơ bản yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, chúng tôi đã tập trung đổi mới quy trình, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh. Mặt khác, từ khi được đầu tư hệ thống máy mổ nội soi, máy xét nghiệm… Trung tâm đã khai thác và vận hành hiệu quả. Một số kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai như: Mổ nội soi ổ bụng, chẩn đoán, can thiệp đại trực tràng, mổ nội soi ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài dạ con, đo loãng xương, các chuyên khoa lẻ như: Răng – Hàm – Mặt, Tai – Mũi – Họng, Mắt từng bước hoàn thiện. Hiện nay TTYT đang cử cán bộ đi đào tạo về chạy thận nhân tạo…. Nhờ đó, tỷ lệ chuyển tuyến giảm, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng, nhiều chỉ tiêu chuyên môn đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra.       
Bác sỹ Chuyên khoa II: Dương Hải Thành - Giám đốc TTYT huyện Kim Bôi

Mặt khác, TTYT huyện Kim Bôi cũng hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, y bác sỹ Trung tâm luôn tâm niệm, thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” và 12 điều y đức. Trung tâm đã phát động trong toàn thể cán bộ, y bác sỹ ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có dịch bệnh xảy ra.

          


Khuôn viên Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi
Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đến tất cả các xã, thị trấn và các thôn, bản về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ mắc cao như: Sốt xuất huyết, hội chứng cúm A (H5N1, H7N9), thủy đậu, quai bị, Tay-chân-miệng, tiêu chảy… và thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Nhờ vậy, trong năm qua không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.
Mặt khác, công tác tiêm chủng mở rộng cũng được Trung tâm chỉ đạo triển khai thường xuyên ở 100% xã, thị trấn. Tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện đều có băng zôn, loa đài truyền thanh. Trẻ dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chúng mở rộng, đạt 75,4% kế hoạch; Tỷ lệ bà mẹ được tiêm phòng uốn ván đủ mũi đạt 100%  kế hoạch. Việc tiêm chủng được đảm bảo an toàn không có tai biến xảy ra. Ngoài ra, các chương trình y tế khác như: Phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sân số - TTGDSK, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, y tế học đường… được triển khai hiệu quả tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu dịch bệnh xảy.
Hằng năm, Trung tâm đều đăng ký các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Ngành, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản thủ tục liên quan đến người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế; bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, để đảm bảo đủ bác sỹ ở các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch hành động, hàng tháng cử cán bộ chủ chốt xuống cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo, khám và điều trị, cấp phát thuốc cho người dân.

 

 
 Phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

Với tinh thần trách nhiệm “Thầy thuốc như mẹ hiền”, cùng sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, y bác sỹ, TTYT huyện Kim Bôi đã và đang tạo được niềm tin về y đức với người dân, xứng đáng là điểm tựa vững chắc về sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Kim Bôi và khu vực lân cận.

           Nguyễn Thị Nhung -TTYT Huyện Kim Bôi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây